Sáng sớm nay 5-6, nhiều người dân đi tập thể dục trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) kinh hãi phát hiện xác một con con cá sấu nằm ngay trên đường đi trong công viên.

Một nhân viên vệ sinh đang làm việc trong Công viên Thống Nhất cho biết đây là xác một con cá sấu hỏa tiễn, nặng khoảng 15 kg.

Qua quan sát, sinh vật này bề ngoài trông giống cá sấu thường nhưng không có chân mà có vây xung quanh bụng và vây đuôi cùng với hàm răng sắc nhọn.

Người dân kinh hãi phát hiện xác cá sấu hỏa tiễn trong Công viên Thống Nhất - Ảnh 1.

Xác con cá sấu hỏa tiễn nằm ngay cạnh đường đi trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội)

Ngay sau khi phát hiện xác con vật lạ, nhiều người hiếu kỳ đã tới chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội. Hiện các nhân viên vệ sinh đã dọn xác con vật, vệ sinh sạch sẽ đường đi.

"Đây không phải là loại cá thả dưới hồ của Công viên Thống Nhất. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã chụp lại ảnh con cá và báo cáo ban quản lý hồ, đồng thời dọn dẹp và vứt bỏ cái xác sinh vật này đi. Có thể có người dân đã vứt con cá này vào trong khu vực công viên"- nhân viên vệ sinh cho biết.

Cá sấu hỏa tiễn, tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ cá mõm dài, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ . Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như cá Phúc Lộc Thọ, cá sao hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm,…

Màu sắc của cá sấu hỏa tiễn chủ yếu là màu xám đen, trên thân, vây và đầu có lốm đốm màu đen, mõm dài và răng rất nhọn. Chúng sinh trưởng nhanh, rất phàm ăn và hung dữ.

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích. Cá sấu hỏa tiễn bị sổng ra ao, hồ, sông, suối đang đe dọa môi trường, đa dạng sinh học bản địa.

Từng có thời gian nuôi cá sấu hỏa tiễn trở thành phong trào. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quy định xử phạt hành chính từ 40-100 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức lưu giữ, nuôi trồng những loài ngoại lai nguy hiểm, thú chơi này đã ngừng lại.

Ngô Nhung