Trao đổi với Báo Người Lao Động, anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân Công ty CP than Núi Béo, cho biết do kết quả tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà không được công nhận, 2 ngày qua anh phải "vật vã" đi xin xác nhận là F0.

Người dân mắc Covid-19 vật vã xếp lốt xin công nhận là F0 - Ảnh 1.

Nhà văn hóa trung tâm phường Cao Thắng luôn trong tình trạng chật kín người dân đến xét nghiệm Covid-19 để được công nhận là F0

Theo anh Hùng, anh tự xét nghiệm ở nhà và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cách đây 2 ngày, nhưng để được nghỉ theo đúng quy định, anh phải có giấy chứng nhận dương tính của cơ sở y tế có thẩm quyền. Chiều 3-3, anh đến Nhà văn hóa trung tâm phường Cao Thắng, TP Hạ Long để xét nghiệm Covid-19 nhưng phải về tay không do lượng người quá đông. Sáng 4-3, anh một lần nữa quay trở lại xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19, để được công nhận là F0.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trong nhiều ngày qua, Nhà văn hóa trung tâm phường Cao Thắng luôn trong tình trạng chật kín người dân đến xét nghiệm Covid-19 để được công nhận là F0. Những người có kit test đã mua sẵn thì có thể đem đến để nhân viên y tế xét nghiệm; người không mua được do tình trạng khan hiếm thì phải trả tiền khi dùng kit test của y tế phường.

Anh Nguyễn Quang Toàn, công nhân một công ty có trụ sở tại Quảng Ninh, chia sẻ: "Tôi có đem kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 ở nhà đi nhưng y tế phường không chấp nhận vì khi test không có sự chứng kiến, giám sát của nhân viên y tế.

Người dân mắc Covid-19 vật vã xếp lốt xin công nhận là F0 - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 phải có sự chứng kiến, giám sát của các nhân viên y tế có đủ thẩm quyền mới được công nhận.

Một số người dân cho biết do phải xếp hàng, đợi chờ quá lâu, lại tập trung quá nhiều F0 ở trạm y tế phường nên họ đã không cần giấy chứng nhận dương tính với SARS-CoV2.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho hay theo quy định, kết quả xét nghiệm Covid-19 phải có sự chứng kiến, giám sát của các nhân viên y tế có đủ thẩm quyền mới được công nhận. Vì thế, ngành y tế làm đúng theo quy định, hướng dẫn, dù việc chấp nhận kết quả xét nghiệm tại nhà vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vừa giảm áp lực cho các nhân viên y tế.

Trong khi đó, hiện nay ở một số địa phương vẫn chấp nhận kết quả xét nghiệm tại nhà và chỉ cần gửi kết quả qua Zalo hoặc một số ứng dụng khác.

Trọng Đức