Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 29-11, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP, cho biết người dân ngoài tỉnh có thể làm căn cước công dân tại TPHCM, không cần phải về quê.

Người dân ngoại tỉnh có thể làm căn cước công dân ở TP HCM - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 29-11

Theo thượng tá Hà, người dân có hộ khẩu ở tỉnh khác đang tạm trú tại TP HCM có thể đến các điểm làm căn cước công dân tại công an phường, xã, thị trấn ở địa bàn đang đăng ký tạm trú sẽ được làm căn cước công dân.

Khi đi làm căn cước công dân, người dân phải mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản sao hoặc bản chính và có thể liên hệ với địa phương nơi thường trú để lấy mã số định danh cá nhân.

Người dân ngoại tỉnh có thể làm căn cước công dân ở TP HCM - Ảnh 2.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Thông tin về tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP HCM, thượng tá Hà cho biết từ ngày 11-10 đến 28-11, TP xảy ra 548 vụ vi phạm hình sự, giảm 283 vụ so với cùng kỳ.

Trộm cắp tài sản xảy ra 233 vụ, trong đó trộm xe gắn máy 156. Như vậy, cứ 3 vụ trộm cắp tài sản thì có tới 2 vụ trộm cắp mô tô, xe máy.

Công an TP HCM đã chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng tập trung các giải pháp kéo giảm tỉ lệ phạm tội; mật phục, tuần tra xử lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh đó, người dân cần đặc biệt cẩn thận, cảnh giác, không để các đối tượng xấu có cơ hội ra tay trộm cắp tài sản của mình. Công an TP HCM đề nghị người dân hãy tham gia tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng, cùng TP ngăn chặn tội phạm tại địa bàn.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời phóng viên về kế hoạch cho học sinh trở lại trường sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, ông Trịnh Duy Trọng, Trường phòng Công tác giáo dục tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động các biện pháp phòng chống dịch để trẻ trở lại trường an toàn.

Người dân ngoại tỉnh có thể làm căn cước công dân ở TP HCM - Ảnh 3.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trường phòng Công tác giáo dục tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trả lời tại buổi họp báo

Theo đó, các cơ sở giáo dục, trường học phải chuẩn bị các cơ sở vật chất kỹ lưỡng. Đặc biệt, cơ sở, trường học trước đó được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly hay nơi thu dung điều trị Covid-19 cần xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch để đón học sinh trở lại trường. Các cơ sở này phải đảm bảo an toàn thực hiện các phương án kiểm soát nhiễm khuẩn như xử lý F0, F1.

Các cơ sở, trường học cần có dự thảo kịch bản chống dịch, đảm bảo an toàn khi đón học sinh đầu giờ học và trả học sinh cho phụ huynh khi tan trường; phải tổ chức diễn tập trước khi thật sự đón học sinh trở lại.

"Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp nâng cao an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại. Hiện tại, các quận - huyện về cơ bản đã hoàn thành tiêm mũi 2, kể cả tiêm bổ sung mũi 1, cho học sinh. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp hành tiêm vét cho các em còn lại" - ông Trọng cho biết.

Trước khi cho học sinh đi học trở lại, nhà trường cũng sẽ tập huấn cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh để đảm bảo các em được an toàn đến trường. Tính đến ngày 27-11, các quận - huyện ở TP HCM đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi với 687.166 em, số lượng trẻ được tiêm 2 mũi là 494.106 em.

Tin, ảnh: Hải Yến