Khoảng 4 giờ ngày 8-10, do triều cường trên sông Hậu dâng cao đã làm nước tràn vào nhiều nhà, vườn tược của người dân ở cồn Khương (khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Do nước dâng cao, đoạn đê bao tại đây cũng bị nhấn chìm và sạt lở một phần. Bên cạnh đó, nước còn dâng lên các tuyến đường chính sát bờ sông Hậu, nơi có nhiều biệt thự ở cồn Khương, làm nhiều phương tiện đi lại khó khăn.

Người dân ở làng biệt thự hoảng hốt khi nước tràn vào nhà lúc rạng sáng - Ảnh 1.

Nước ngập vào nhà dân

Người dân ở làng biệt thự hoảng hốt khi nước tràn vào nhà lúc rạng sáng - Ảnh 2.

Người dân chỉ biết ngơ ngác đứng nhìn cảnh nước dâng lên ngập nhà cửa

Ông Thạch Sol, (người dân địa phương) nói: "Khoảng 4 giờ sáng nước bắt đầu lên rất nhanh, khoảng 2 tiếng sau thì căn nhà tôi bị ngập sâu gần nửa mét. Tôi kêu vợ con đến nhà bà con ở tạm, còn mình ở lại di dời tài sản".

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, dù nước đã rút, nhưng nhiều nhà dân vẫn ngập sâu hơn 1 m. Lực lượng thanh niên tại đây đã dùng tre đóng cừ cũng như múc đất cho vào bao tải tấn lại. Ngoài việc đắp lại đoạn đê bị vỡ, người dân còn tổ chức gia cố nhiều vị trí bởi con đê đang rất yếu.

Người dân ở làng biệt thự hoảng hốt khi nước tràn vào nhà lúc rạng sáng - Ảnh 3.
Người dân ở làng biệt thự hoảng hốt khi nước tràn vào nhà lúc rạng sáng - Ảnh 4.

Di dời người, đồ đạc ra khỏi nơi bị ngập

Trong sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều đã nhanh chóng đến hiện trường khảo sát. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, đoạn đê bao tại khu vực 3 được gia cố, nâng cấp nhiều lần để bảo vệ vườn cây ăn trái và ao nuôi cá của người dân. Tuy nhiên, do trong sáng nay nước lũ kết hợp với triều cường lên cao nên đã gây ra tình trạng ngập nặng. Quận đã cho lực lượng hỗ trợ người dân di dời đồ đạc đến nơi an toàn và gia cố đê bao. Bước đầu ghi nhận có 20 hộ dân tại đây bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều người già.

Người dân ở làng biệt thự hoảng hốt khi nước tràn vào nhà lúc rạng sáng - Ảnh 5.

Người dân gia cố lại đoạn đê bị sạt lở

Theo Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch ở Cần Thơ đang lên rất nhanh và ở mức rất cao, vượt mức lịch sử. Mực nước đo lúc 7 giờ hôm nay tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 2,17 m, trên mức báo động 3 0,27 m (cao hơn mức lịch sử 0,02 m). Dự báo trong 3 ngày tới, đỉnh triều cao nhất tại trạm Cần Thơ có thể lên 2,20 – 2,25 m, trên mức báo động 3 0,30 – 0,35 m. Đây là đợt triều cường cao trong năm, các địa phương trên địa bàn thành phố cần chủ động ứng phó với ngập lụt ở vùng trũng thấp và các khu đô thị ven sông.

Tin - ảnh: Liêm Thanh - Ca Linh