Ngày 29-8, Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập Đỗ Văn Cường (SN 1980, ngụ thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, huyện Nông Cống) để làm rõ về hành vi đăng tải trên mạng Facebook bài viết và hình ảnh nhiều thi thể người chết do mắc Covid-19 kèm theo chú thích hình ảnh xảy ra ở "Nông Cống quê tôi".

Người đàn ông hoang tin kèm hình ảnh thi thể người chết do mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Đỗ Văn Cường tại cơ quan công an

Tất cả những hình ảnh được Cường đăng tải lên Facebook đều không đúng sự thực, gây hoang mang trong nhân dân. Tại cơ quan công an, Cường đã thừa nhận nội dung đăng tải trên là vi phạm pháp luật, và đã gỡ bỏ bài viết, cam kết không tái phạm.

Công an huyện Nông Cống đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt đối với Đỗ Văn Cường theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hành vi: "Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân". Mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngày 28-8, Công an huyện Nông Cống cũng phát hiện tài khoản Facebook "Thuận Lê" đăng tải thông tin: "Đề nghị truy tố voi người thân co trách nhiệm của cháu bé này" (đề nghị truy tố với người thân có trách nhiệm của cháu bé này - PV), kèm theo thông tin khẳng định cháu bé dưới Sầm Sơn là nguồn gốc làm lây lan dịch Covid-19 ở huyện Nông Cống.

Đây là những thông tin không đúng sự thật, mang tính chất quy chụp về nguồn gốc lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện Nông Cống. Gây hoang mang trong nhân dân.

Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc và xác định đây là tài khoản Facebook của Lê Chí Thuận (SN 1973; ngụ thôn Tháp Lĩnh, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống).

Hiện, Công an huyện Nông Cống đang tiếp tục củng cố hồ sơ để đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định.

Tuấn Minh