Trưa nay 8-8, ông Phạm Quang Thuyên, Chủ tịch UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2 triệu đồng đối với 1 công dân có hổ khẩu thường trú ở Đà Nẵng trở về quê hương đã rời nơi cách ly đi chơi.

Rời nơi cách ly đi chơi lung tung, người đàn ông bị phạt 2 triệu đồng - Ảnh 1.

Chốt cách ly được dựng để phong tỏa con ngõ của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 748

Theo thông tin ban đầu, ông Kim Xuân Độ (SN 1978; quê ở thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trở về quê hương chơi trong thời điểm có dịch Covid-19. Ông Đỗ đã được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày để phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên ông Độ đã bỏ ra ngoài cộng đồng, đi chơi.

Theo ông Thuyên, sau khi xử phạt, hiện ông Độ đang được yêu cầu cách ly tại nhà, giao cho tổ giám sát của địa phương thực hiện việc giám sát đối với công dân này.

Trước đó, ca bệnh số 748, sau khi từ Đà Nẵng về, mặc dù đã khai báo y tế tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, do không được giám sát chặt chẽ nên bệnh nhân này đã rời khỏi nhà đi một số nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, tại cuộc họp tối ngày 6-8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Tuấn, quyền Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh; ông Trần Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Cũng liên quan tới ca bệnh số 748, ông Viên Đình Nam, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn cũng bị đình chỉ công tác 15 ngày do lơ là chống dịch, "ngại" đi làm nhiệm vụ khi trời mưa.

Được biết, sáng nay 8-8 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã có kết quả xét nghiệm lần 2 đối với 16 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh số 748, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuấn Minh