Sáng 29-4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng khu dân cư (KDC) Bằng La, xã Trà Leng cho 39 hộ dân bị mất nhà cửa do sạt lở đất.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội, trao tặng 100 triệu đồng cho bà con vùng sạt lở Trà Leng

Đến dự lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu 5; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh....

Khu dân cư Bằng La có tổng diện tích 6 ha, phân thành 81 lô nhà ở, trước mắt bố trí cho 39 hộ gia đình có nhà bị sạt lở hoàn toàn. Tổng giá trị xây dựng gần 6 tỉ đồng do một số tập đoàn cùng các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi, trò chuyện với người dân Trà Leng

Mỗi căn nhà có diện tích 50,4m2, xây dựng theo mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn 150 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hải biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng, hoàn thành KDC Bằng La để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 3.
Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 4.
Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 5.

Khu dân cư được xây dựng khang trang

Ông Hải cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của các doanh nghiệp đã kịp thời hỗ trợ, tài trợ để huyện Nam Trà My khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Đức Hải đã trao cho KDC Bằng La 100 triệu đồng, mỗi hộ dân 5 triệu đồng để mua sắp vật dụng ban đầu khi về nhà mới.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 6.

Người dân hứng khởi khi được chuyển vào sống trong ngôi nhà mới khang trang, an toàn, không phải lo ngại sạt lở

Ngoài 39 ngôi nhà cho các hộ dân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỉ đồng.

Nhà cộng đồng có quy mô kiên cố 2 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 là không gian tổ chức hội họp. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, vừa tạo ra nơi sinh hoạt cho bà con nhân dân bị sạt lở nhà cửa tại khu tái định cư mới, đồng thời là nơi tránh trú cho người dân khi có thiên tai.

Người dân vùng sạt lở Trà Leng hân hoan về nhà mới - Ảnh 7.

Anh Hồ Văn Dân được tặng cặp bò giống trị giá 20 triệu đồng

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, ngày 28-10-2020, tại xã Trà Leng liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất cướp đi sinh mạng hàng chục người, làm nhiều ngôi nhà bị chôn vùi. Đến nay, hơn 10 người dân gặp nạn vẫn chưa tìm được thi thể.

Quang Huy - Trần Thường