Năm 1993, sau khi nghỉ hưu sớm, bà Trần Thị Tuyết bắt đầu với sự nghiệp kinh doanh, còn chồng bà là ông Lê Tự Hồng Hà vẫn công tác trong một cơ quan nhà nước. Thời điểm ấy, dù kinh tế gia đình không mấy dư giả nhưng khi gặp người khó khăn, vợ chồng bà Tuyết sẵn sàng giúp đỡ hết mình. Sau một lần đến nhà thăm 4 anh em ruột mồ côi ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) nói trên, vợ chồng bà Tuyết quyết định vận động bạn bè lập quỹ từ thiện để hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, không có tiền chữa trị và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân vợ chồng bà Tuyết hằng tháng trích một phần tiền lương, thu nhập từ việc kinh doanh của gia đình để giúp đỡ những trường hợp này. Tháng 4-2007, công việc thiện nguyện đã đưa bà Tuyết đến với CLB Người tình nguyện thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, sau đó là chủ nhiệm CLB này. Tuy vậy, phải đến năm 2011, ông Hà nghỉ hưu, bà Tuyết nghỉ kinh doanh thì cả hai mới có nhiều thời gian dành cho công việc từ thiện.

Người giữ lửa bếp ăn cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

Bà Tuyết (trái) chuẩn bị bữa ăn cho bệnh nhân nghèo tại bếp ăn tình thương

Tháng 9-2014, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định thành lập, bà Tuyết được bầu vào Ban Thường vụ và phụ trách bếp ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo. Để hình thành và duy trì hoạt động bếp ăn, vợ chồng bà Tuyết đã vận động người thân, bạn bè từ khắp nơi hỗ trợ. Không chỉ lo kinh phí, vợ chồng bà Tuyết còn phải lặn lội tìm người phục vụ bếp ăn. Tháng 11-2014, bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chính thức đi vào hoạt động. Hiện bếp luôn đỏ lửa phục vụ từ 4-5 ngày/tuần với công suất 400 - 800 suất ăn/buổi. Ngoài ra, bà Tuyết còn vận động thành lập 8 điểm cháo tình thương tại các bệnh viện, trung tâm từ thiện ở Bình Định. Các điểm cháo này mỗi tháng hoạt động 2 - 4 buổi, phát từ 1.000 - 1.300 suất/buổi cho bệnh nhân nghèo. "Đáng mừng là các hoạt động thiện nguyện của chúng tôi ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ. Mong rằng hoạt động này ngày càng lan tỏa hơn để giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời khó khăn" - bà Tuyết chia sẻ.

Ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, cho biết: "Năm năm qua, CLB Người tình nguyện do bà Tuyết làm chủ nhiệm đã vận động được hơn 20,7 tỉ đồng để hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, riêng bà Tuyết đã vận động được 1,7 tỉ đồng. Đây là kết quả tích cực trong quá trình hoạt động rất nỗ lực của CLB Người tình nguyện cũng như cá nhân bà Tuyết". 

Bài và ảnh: Đức Anh