Liên quan đến việc xử lý công trình tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội - chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Cổ phần May Lê Trực) ngày 10-12 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã bàn giao lại tòa nhà cho chủ đầu tư để hoàn thiện, bàn giao các căn hộ cho người dân.

3 phương án cho người mua nhà 8B Lê Trực ở căn hộ đã bị cưỡng chế phá dỡ - Ảnh 1.

Bên trong tòa nhà 8B Lê Trực, nhiều căn hộ đã cơ bản hoàn thiện - Ảnh: QP

Theo đại diện chủ đầu tư, sau khi tiếp nhận tòa nhà, chủ đầu tư đã tập trung nguồn lực để hoàn thành các hạng mục còn lại, bàn giao căn hộ cho người mua trước Tết Nguyên đán 2021. Việc hoàn thiện chỉnh trang cột, dầm tầng 18 sau cưỡng chế, hiện chủ đầu tư vẫn chờ ý kiến phê duyệt phương án của các đơn vị chuyên môn của TP Hà Nội. Hiện các thiết bị nội thất bên trong căn hộ ở các tầng bị phá dỡ đã được đưa xuống dưới.

Về phương án bố trí nhà cho những người mua căn hộ ở tầng 18 và 19 đã bị phá dỡ, đại diện chủ đầu tư cho hay ở tầng 19 hoàn thành việc cưỡng chế hơn 4 năm trước nên việc thỏa thuận với người mua nhà đã xong. Còn người mua nhà ở tầng 18, chủ đầu tư đưa ra 3 phương án: Người mua có thể chọn một căn hộ khác trong quỹ căn hộ chưa bán tại tòa nhà 8B Lê Trực; 2 là người mua nhà nhận căn hộ ở dự án khác của chủ đầu tư; 3 là chủ đầu tư hoàn tiền mua nhà cho khách hàng nếu không thể thỏa thuận hai phương án đầu.

3 phương án cho người mua nhà 8B Lê Trực ở căn hộ đã bị cưỡng chế phá dỡ - Ảnh 2.

Công nhân thực hiện tháo dỡ phần sai phạm trước khi chính quyền bàn giao lại tòa nhà cho chủ đầu tư

Trước đó, cuối tháng 11-2015, TP Hà Nội cho phép lực lượng chức năng vào "cắt ngọn" tòa nhà 8B Lê Trực. Đến cuối năm 2016, toàn bộ tầng tum và tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực đã được phá dỡ xong. Tuy nhiên, từ 2016 đến giữa năm 2020, lực lượng chức năng mới tiếp tục phá dỡ tầng 18 của tòa nhà.

Đầu tháng 11-2020, TP Hà Nội có báo cáo giải trình với Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Sau 6 tháng thi công, TP Hà Nội đã phá dỡ xong tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. Các thanh dầm ở tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực được giữ lại để đảm bảo kết cấu chịu lực của công trình không bị ảnh hưởng nhiều sau cưỡng chế. Phá dỡ xong tầng 18, các tấm bê tông được chuyển đi, lực lượng công nhân tháo dỡ tháp cẩu lắp đặt ở nhà 8B Lê Trực từ tháng 5-2020. Các tấm lưới đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực sẽ được tháo dỡ trong quá trình hoàn thiện công trình.

B.H.Thanh