Ngày 28-7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ Hoàng Thị Thơm và Đinh Thị Từ (cùng trú tỉnh Lạng Sơn) đưa 9 người nước ngoài (NNN) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại khu vực đồn quản lý.

Qua đường mòn, lối mở

Theo điều tra ban đầu, ngày 26-7, các đối tượng nói trên được một người không rõ tên tuổi thuê đưa 8 NNN nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực mốc 1219, tiền công 250.000 đồng/người. Từ và Thơm lên kế hoạch. Thơm đi ra biên giới trước để kiểm tra đường, Từ đảm nhiệm dẫn 8 NNN đi sau.

Khi các đối tượng gặp nhau tại khu vực mốc 1219 thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Hiện Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, tạm giữ các đối tượng có hành vi đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đêm 30-7, Công an tỉnh Lào Cai bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Nhàn (trú Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (trú Khánh Hòa). Từ đầu tháng 4, Nhàn quen 1 người Trung Quốc tên là A Ma. Người này nói với Nhàn thuê ôtô chở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đường mòn khu vực biên giới Việt - Trung, sau đó chở vào TP HCM kiếm việc làm. Mỗi chuyến xe A Ma trả Nhàn 25 triệu đồng. Nhàn liên hệ Hưng thuê ôtô đón số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép này, mỗi chuyến trả Hưng 23 triệu đồng. Ngoài vụ trên, từ đầu tháng 4 đến ngày 27-7, Nhàn và Hưng còn thực hiện trót lọt 6 chuyến xe chở người Trung Quốc vào TP HCM.

Người nước ngoài liên tiếp nhập cảnh chui - Ảnh 1.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị Công an Lào Cai bắt giữ Ảnh: CÔNG AN LÀO CAI

Cũng tại Lào Cai, sáng 27-7, lực lượng biên phòng phát hiện Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (cùng trú Khánh Hòa) dùng ôtô chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, tổ chức ngày 3-8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các chỉ đạo khác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như: Quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Về người nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết cần chia làm 2 nhóm: Nhóm thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam; nhóm thứ hai là người Việt Nam đi lao động ở các nước láng giềng nhập cảnh trở về. Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Trong đó, Đà Nẵng có 78 người. Từ tháng 6 đến nay, các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 5 vụ.

Chủ yếu là người Trung Quốc

Tính đến ngày 3-8, TP HCM đã phát hiện 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó phần lớn là người Trung Quốc. Số liệu được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM thông tin.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết từ ngày 21 đến 31-7, TP phát hiện 97 NNN nhập cảnh trái phép. Đáng chú ý, có một người Việt Nam tại TP HCM liên quan đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an TP HCM cũng đã thông báo cho TP Đà Nẵng về một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và TP HCM, do một người ở Phúc Kiến - Trung Quốc thực hiện.

Mới đây nhất, ngày 3-8, Công an quận 2 phát hiện và tạm giữ 8 người Trung Quốc nghi vượt biên vào TP HCM, đưa đi cách ly theo quy định. Nhóm này khai đều sống tại tỉnh Giang Tây - Trung Quốc, thông qua mạng xã hội đã tìm bên tổ chức du lịch qua Việt Nam với giá đi và về là 10.500 nhân dân tệ.

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết từ ngày 26-7 đến nay, TP phát hiện 13 trường hợp quốc tịch Trung Quốc lưu trú trái phép. Các đối tượng này đã được công an thụ lý hồ sơ, trình cấp thẩm quyền xử lý theo quy định. Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc người nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc nhập cảnh hết hạn visa nhưng vẫn lưu trú, có trường hợp không có giấy tờ. UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, rà soát hết các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Nếu phát hiện đối tượng nào tổ chức nhập cảnh trái phép thì phải khởi tố, xử lý hình sự. Khi tạm giữ phải đưa đi cách ly, kiểm tra dịch tễ và sử dụng các biện pháp phù hợp để trả về nước. 

Bắt người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc

Ngày 4-8, Đồn Biên phòng Xà Lực (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) cho biết vừa bắt giữ Li Hai Shen (SN 1970; quốc tịch Trung Quốc). Li Hai Shen thuê xuồng máy từ Campuchia để vào Phú Quốc nhằm trốn cách ly. Đến 18 giờ cùng ngày, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Xà Lực phát hiện người này được gia đình ông Phú Quốc Chánh (ngụ Phú Quốc) chuẩn bị đưa lên xe tải nhỏ chở đi tại khu vực ấp Đá Chồng (huyện Phú Quốc) nên bắt giữ để thực hiện cách ly tập trung. Ngay sau đó, gia đình ông Chánh gồm 4 người cũng bị đưa đi cách ly tập trung.

T.Nốt

Nguyễn Hưởng - Phạm Dũng