Sáng 28-3, TP HCM chính thức áp dụng các quy định về xử phạt hành chính đối với người dân và du khách khi ra đường không mang khẩu trang.

Tại quận 1, phóng viên ghi nhận nhiều xe phát loa thông báo chạy khắc các điểm công cộng xung quanh Nhà thờ Đức Bà để nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm. Tại đây đã có nhiều du khách nước ngoài trong lúc tham quan đã chấp hành các quy định. 

Anh Mark Rakin (Du khách Úc) nói: "Đối với đất nước chúng tôi, việc mang khẩu trang dường như không quen. Mùa dịch bệnh chỉ có những ai cảm giác sức khoẻ không tốt mới mang. Tuy nhiên, giờ đến Việt Nam mới nhận ra đây là giải pháp tốt nhằm hạn chế tối đâ lây lan. Do không quen nên ai cũng khó chịu nhưng đã là quy định phải chấp hành".

UBND quận 1 thông tin sẽ áp dụng điểm A, khoản 11 Nghị định 176 để xử phạt hành chính đối với người dân không mang khẩu trang. Số tiền phạt từ 100.000-300.000 đồng do cán bộ UBND cấp phường lập biên bản, xử lý.

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 1.

Một khách du lịch yêu cầu kiểm tra thân nhiệt để ra vào các điểm vui chơi.

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 2.

Người nước ngoài đa phần mang khẩu trang, một vài người không chấp hành lập tức được nhắc nhở và tặng khẩu trang miễn phí.

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 3.

Một điểm phát khẩu trang miễn phí trước Dinh Độc Lập, quận 1, TP HCM.

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 4.

Người nước ngoài đã ý thức hơn so với cách đây 1 tuần.

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 5.

Du khách nước ngoài cảm giác khó chịu khi mang khẩu trang nhưng vẫn phải chấp hành

Người nước ngoài ở TP HCM đã mang kín khẩu trang khi đi chơi - Ảnh 6.

Nhiều du khách cho biết khi mang khẩu trang ngộp thở, không quen. Tuy nhiên khi sáng 28-3 vừa rời khách sạn, họ đã được nhắc nhở tại TP HCM bắt buộc phải thực hiện nghiêm nên đều chấp hành.

Lê Phong