icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người phát ngôn Chính phủ nói về vụ ông Trịnh Vĩnh Bình

Ph.Nhung

(NLĐO)- Liên quan đến vụ ông Trịnh Vĩnh Bình, Người phát ngôn của Chính phủ chiều 30-8 cho biết theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thoả thuận của địa phương với nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư kiện Chính phủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 30-8, báo chí đặt câu hỏi về quan điểm và phản ứng của Chính phủ trước vụ việc ông Trịnh Vĩnh Bình, một người Hà Lan gốc Việt, kiện đòi bồi thường 1,25 tỉ USD mà một toà án quốc tế phán xét.

Trả lời việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay quan điểm của Chính phủ, của Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch cả với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện, vụ việc này đang được Toà án quốc tế xem xét.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thoả thuận của một địa phương nào đó với nhà đầu tư nước ngoài thì họ không kiện địa phương mà kiện Chính phủ.

"Trong vụ này thì Toà quốc tế đang xem xét, chúng ta cũng phải đợi thôi. Nhưng quan điểm của Thủ tướng là chúng ta tạo môi trường minh bạch, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài"- ông Dũng thông tin.

Vào đầu thập niên 1990, ông Bình (khi đó đã có quốc tịch Hà Lan) về nước đầu tư vào nhiều dự án tại TP HCM và một số tỉnh phía Nam, thông qua 2 công ty trong nước.

Sau đó, năm 1998, ông Bình bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết án tù về tội đưa hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, bị phạt tiền, đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản có tại Việt Nam. Sau khi rời khỏi Việt Nam, ông Bình đã nhiều năm tiến hành khiếu nại, yêu cầu Nhà nước Việt Nam bồi thường thiệt hại nhưng không đạt được kết quả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo