Chiều 3-10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên nêu câu hỏi về việc tàu cá QNa 90569 TS của Việt Nam gặp nạn ở Hoàng Sa nhưng tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ?

Người phát ngôn lên tiếng về thông tin tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sau khi nắm được thông tin tàu cá QNa 90569 TS bị gãy trục láp, thả trôi hôm 29-9 tại khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ.

Ngày 1-10, sau khi cập nhật, các minh, một tàu cá Việt Nam là tàu QNa 91636 TS ở gần tàu QNa 90569 TS, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị tàu QNa 91636 TS lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ và dự kiến sẽ cập bờ trong một vài ngày tới.

Trước đó, ngày 1-10, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thông tin tàu cá QNa 90569 TS của Quảng Nam chở theo 12 ngư dân không may bị gãy trục láp, thả trôi lúc 21 giờ ngày 25-9, cách Nam Đông Nam đảo Bạch Quy (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khoảng 27 hải lý. Ngay lập tức, các ngư dân trên tàu phát tín hiệu cầu cứu.

Ngày 29-9, theo đề nghị của của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Trung Quốc đã cử 1 tàu ra khu vực đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa để cứu nạn tàu cá QNa 90569 bị gãy trục láp. Đến hiện trường, lực lượng cứu nạn xác định sự cố tàu cá trên chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn nên đã giới thiệu thông tin một cơ quan cứu hộ của Trung Quốc, nếu thực hiện phải trả tiền theo thỏa thuận.

Trung Quốc giáo dục bằng những thông tin trái sự thật lịch sử và pháp luật quốc tế

Trước việc bộ phim "Nam Hải Nam Hải" của Trung Quốc có đưa thông tin sai sự thật, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo Người phát ngôn, việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và pháp luật quốc tế là không có lợi cho quan hệ giữa 2 nước.

D.Ngọc