Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 6-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận thông tin Việt Nam mua 6 máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam mua máy bay trinh sát của Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay không người lái trinh sát ScanEagle 2

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận đạt được như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố về tầm nhìn chung trong hợp tác quốc phòng năm 2015.

Trước đó, ngày 31-5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp 6 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle cho Việt Nam với tổng trị giá 9,77 triệu USD. Hợp đồng do công ty con của Boeing phụ trách còn bao gồm phụ tùng thay thế và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, các dịch vụ thực địa cùng quá trình huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật.

Số máy bay Mỹ cung cấp cho Việt Nam nằm trong đơn hàng có tổng trị giá gần 48 triệu USD mà Bộ tư lệnh Không quân Hải quân Mỹ vừa trao cho Công ty Insitu nhằm cung cấp 34 UAV ScanEagle cho 4 nước Đông Nam Á. Ngoài Việt Nam, Malaysia sẽ nhận 12 chiếc trị giá 19,329 triệu USD, Indonesia nhận 8 chiếc trị giá 9,197 triệu USD, Philippines nhận 8 chiếc trị giá 9,633 triệu USD.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam mua máy bay trinh sát của Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay không người lái ScanEagle cất cánh từ tàu tuần tra

ScanEagle là một loại máy bay không người lái cỡ nhỏ do Boeing thiết kết để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và do thám mặt đất và trên biển. Máy bay có thiết kế không đuôi, chiều dài 1,5 m và sải cánh 3 m, có thể bay với vận tốc lên đến 130 km/h trên độ cao 4.572 m và có thời gian hoạt động lên tới hơn 20 giờ đồng hồ.

Giống như một số UAV tiên tiến khác, chiếc ScanEagle không yêu cầu sân bay lớn để cất hạ cánh. Máy bay sẽ cất cánh từ một máy phóng khí nén và hạ cánh nhờ hệ thống thu hồi UAV mang tên SkyHook.

Insitu dự kiến ​​sẽ cung cấp phiên bản UAV ScanEagle 2 mới nhất. Toàn bộ chương trình dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 3-2022, mặc dù việc giao hàng có thể ​​sẽ được tiến hành sớm hơn.

D.Ngọc