Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 19-11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến Việt Nam

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến 22-11 nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

Người Phát ngôn nói việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien - Ảnh: Getty

Trong chuyến thăm, ông O’Brien sẽ gặp lãnh đạo một số bộ ngành Việt Nam để trao đổi các vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien vào sáng 19-11 (giờ Việt Nam) đã lên đường đến Việt Nam và Philippines để "củng cố quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực".

Tại Việt Nam, ông O’Brien dự kiến sẽ có các cuộc gặp cấp cao với một số bộ trưởng. Theo hãng tin Bloomberg, cố vấn Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp với các quan chức an ninh Việt Nam vào ngày 21-11 và dự kiến phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Quốc gia ngày 22-11.

Ông O’Brien là quan chức cấp cao thứ hai của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam trong vòng một tháng qua. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã đến Việt Nam trong 2 ngày 29 và 30-10 để thảo luận về hợp tác giữa hai nước.

Phóng viên nêu câu hỏi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra đến nay đã được hơn 2 tuần, hiện một số quốc gia bao gồm Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng đến ứng viên thuộc Đảng Dân chủ - Joe Biden, nhưng phía Việt Nam vẫn chưa chính thức gửi lời chúc mừng. Xin hỏi cân nhắc của Việt Nam trong vấn đề này là gì, dự kiến khi nào thì Việt Nam sẽ chính thức gửi điện chúc mừng tới ứng viên thắng cử?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ và dù ai thắng cử thì Mỹ vẫn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

D.Ngọc