Tại cuộc gặp gỡ báo giới Việt Nam tối 19-10, ông Yoshida Tomoyuki, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản, đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến sự hợp tác ODA, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, công tác triển khai hợp tác quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước…

Người phát ngôn Thủ tướng Nhật Bản nói về hợp tác quốc phòng với Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Yoshida Tomoyuki, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản, gặp mặt báo chí Việt Nam tối 19-10

Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết hiện giao lưu quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam trong thời gian tới, tăng cường giao lưu để hiểu biết lẫn nhau.

Trong kế hoạch nâng cao năng lực hàng hải, đảm bảo an ninh trên biển đối với Việt Nam, Nhật Bản đang thực hiện thỏa thuận cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam. Trả lời về khả năng có hoạt động hay dự án cụ thể nào khác trong lĩnh vực này, ông Yoshida Tomoyuki cho biết phía Nhật Bản sẽ có những dự án cụ thể nhưng phải trên cơ sở yêu cầu của phía Việt Nam. "Nếu có nhu cầu của phía Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải thời gian tới, Nhật Bản sẵn sàng xem xét để đáp ứng"- ông khẳng định.

Về vấn đề Biển Đông, theo ông Yoshida, Nhật Bản lo ngại về những hành động đơn phương tại Biển Đông nhằm thay đổi nguyên trạng và muốn hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này. Ông Suga cũng khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định của các tuyến đường vận tải trên biển và khẳng định Nhật Bản mong muốn có tự do hàng hàng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là không giới hạn

Thông báo một số nội dung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân từ ngày 18 đến 20-10, ông Yoshida Tomoyuki nhấn mạnh: Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ hai nước và tiềm năng phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là "không giới hạn". Trong khi Nhật Bản đang triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Việt Nam được coi là đối tác quan trọng của chiến lược này. Thủ tướng hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức và phát biểu về chính sách với ASEAN.

"Thủ tướng Suga đã đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Việt Nam và đây cũng là một trong những lí do ông chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng"- ông Yoshida nói.

122057260_2800425923614217_7713833311584182781_n

Ông Yoshida Tomoyuki, Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản, trao đổi với báo giới

Nhấn mạnh chính sách của Thủ tướng Suga là sự kế thừa chính sách của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, người phát ngôn cho biết, chính sách của chính quyền hiện tại không có gì thay đổi so với chính sách cũ của cựu Thủ tướng Abe và khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Dương Ngọc