Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21-11, phóng viên nêu câu hỏi về việc truyền thông nước ngoài đưa tin Mỹ sẽ chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra mới trong năm tới?

Trả lời câu hỏi trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua đã duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng. Trên cơ sở những thoả thuận hai bên đã đạt được, trong đó có Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 - 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.

"Thông tin cụ thể về vấn đề phóng viên hỏi sẽ được cơ quan chức năng thông báo sau vào thời điểm thích hợp"- bà Hằng nói.

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi Mỹ sắp chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra? - Ảnh 1.
Người Phát ngôn trả lời câu hỏi Mỹ sắp chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra? - Ảnh 2.

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ được Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017 và được đổi tên thành CSB-8020

Trước đó, truyền thông nước ngoài đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 21-11, trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam đã tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần tra biển vào năm 2020.

Phát biểu trước hơn 200 sinh viên, học giả và quan chức chính phủ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam về quan hệ đối tác quốc phòng quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam và cam kết của Mỹ với an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Esper cũng tuyên bố Mỹ sẽ chuyển giao chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam. Việc chuyển giao con tàu này - một trong những lớp tàu lớn nhất trong hạm đội Tuần duyên Mỹ - là biểu tượng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam và sẽ giúp tăng cường thực thi luật hàng hải và khả năng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam. Bộ trưởng Esper nhấn mạnh Mỹ cam kết mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược bằng cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm chung như an ninh hàng hải, hoạt động gìn giữ hoà bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ. Điều này bao gồm việc trang bị cho Việt Nam năng lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên để tiếp tục lớn mạnh.

Trước đó, vào ngày 16-12-2017, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảnh sát biển Vùng 3, thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu tuần duyên Morgenthau thuộc Lực lượng Tuần duyên Mỹ, được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam hồi tháng 5. Tàu tuần duyên bàn giao cho Việt Nam năm 2017 là tàu thuộc lớp Hamilton thứ 8 được đóng tại nhà máy Avondale, New Orleans, bang Louisiana, Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời cũng thông báo thêm một số thông tin quanh chuyến thăm chính thức của Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bà Hằng cho biết chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từ ngày 20 đến 21-11 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước là đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Bà Hằng nhấn mạnh hai bên mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực. Đặc biệt, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như: Việt Nam giúp Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích; Mỹ hợp tác với Việt Nam trong việc tìm kiếm thông tin bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh cũng như đẩy mạnh việc tẩy độc dioxin, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc…

D.Ngọc