Điều 260 BLHS 2015 (Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ) quy định từ 1-1-2018, người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng thì có thể phạt tù từ 7-15 năm. Người tham gia giao thông đường bộ bao gồm người điều khiển, sử dụng phương tiện tham gia giao thông; người điều khiển, dẫn dắt súc vật và người đi bộ trên đường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động sáng 1-1-2018, vẫn còn rất nhiều người đi bộ vô tư vi phạm luật mỗi khi qua đường hay ngang nhiên đi dưới lòng đường. Điển hình là trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP HCM), nhiều người đi bộ vẫn vô tư băng qua đường trái quy định dù ở khu vực có cầu vượt hay không.

Chỉ đứng quan sát trong khoảng 15 phút tại khu vực trước Bệnh viện Ung Bướu trên đường Nơ Trang Long, phóng viên ghi nhận có hàng chục lượt người thản nhiên đi bộ, lao qua dòng xe đang phóng vun vút. Dù đang trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch nhưng khu vực này vẫn có mật độ phương tiện lưu thông đông, nhiều xe khi bất ngờ gặp người đi bộ băng qua đường phải thắng gấp để tránh, bóp còi inh ỏi.

Trước câu hỏi tại sao có cầu bộ hành nhưng không đi, hầu hết các câu trả lời đều là do "tiện", "đỡ tốn thời gian".

Người Sài Gòn ít biết đi bộ sai sẽ ngồi tù - Ảnh 1.

Người Sài Gòn ít biết đi bộ sai sẽ ngồi tù - Ảnh 2.

Đi bộ sai bất chấp luật qui định có thể ngồi tù.

Trong khi đó, trên đường Điện Biên Phủ, đoạn gần cầu Văn Thánh (quận Bình Thạnh), tình trạng người đi bộ băng ngang dòng xe sai quy định còn phổ biến hơn. Khu vực này chủ yếu là sinh viên, thường xuyên qua đường để đón xe buýt tại 2 trạm dừng đối diện nhau. Do đường Điện Biên Phủ đoạn qua khu vực này khá rộng, lượng xe ô tô lưu thông qua cũng cao nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Tại khu vực này, do không có cầu bộ hành nên người đi bộ nếu muốn qua đường đúng quy định thì phải vòng lên ngã tư Hàng Xanh (cách khoảng 500 m) hoặc ngược xuống khu vực cầu vượt Văn Thánh cũng có khoảng cách tương đương. Vì vậy, nhiều người, hầu hết là sinh viên liều lĩnh lao qua dòng xe dày đặc. 

Còn ở khu vực Bệnh viện Bình Dân, đường Điện Biên Phủ, quận 3 (TP HCM). Dù nơi đây có cầu vượt dành cho người đi bộ nhưng người đi bộ vẫn cứ băng ngang đường với dòng xe máy và ô tô lao vun vút.

Người Sài Gòn ít biết đi bộ sai sẽ ngồi tù - Ảnh 4.

Trưa 1-1-2018, nhiều người đi bộ vẫn băng qua đường dù đèn tính hiệu báo đỏ

Dù có lối dành cho người đi bộ khi qua đường nhưng nhiều người vẫn đi sai luật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 cứ hơn 30m lại có một chốt đèn tín hiệu. Người dân khi muốn đi qua chỉ cần ấn nút để chờ đèn xanh. Thế nhưng, nhiều người vẫn cứ bỏ qua các khâu để băng qua đường khi đèn tính hiệu không cho phép.

Đáng nói, trong 15 người vi phạm mà phóng viên ghi lại được thì chỉ có 5 người biết Bộ Luật Hình sự mới được áp dụng. Những người biết luật vẫn vi phạm nói rằng: "Buổi trưa trời nắng và vắng xe nên tranh thủ đi cho đỡ mệt".

Theo luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn luật sư TP HCM, thì việc xử nặng người đi bộ sai luật là hoàn toàn hợp lý. Luật sư Minh phân tích: Nếu anh A leo dải phân cách khiến anh B đang chạy xe máy né anh A rồi gây tai nạn dẫn đến tử vong thì rõ ràng anh A có lỗi, có tội. Với trường hợp này thì anh A sẽ phải đi tù từ 10-15 năm.

Người Sài Gòn ít biết đi bộ sai sẽ ngồi tù - Ảnh 6.

Dù có cầu vượt ở trước Bệnh viện Bình Dân nhưng nhiều người vẫn đi xuống đường

Một người đi bộ băng ngang đường Điện Biên Phủ (gần Ngã tư Hàng Xanh)

Năm 2017, hàng trăm người đi bộ sai đã bị phạt

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP HCM cho biết đã có 495 trường hợp người đi bộ sai luật bị CSGT nhắc nhở. 7% trong tổng số vi phạm trên bị lập biên bản xử phạt.

Trong thời gian tới, PC67 sẽ tăng cường thực hiện các chuyên đề xử phạt, tuyên truyền thêm cho người dân nắm bắt về qui định mới.

GIA MINH - LÊ PHONG