Sáng 16-3, Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP HCM đã tổ chức hoạt động trải nghiệm một ngày làm công nhân thoát nước cho hơn 20 đoàn viên, thanh niên quận Phú Nhuận.

Người trẻ Sài Gòn chui xuống cống xem dưới đó có gì? - Ảnh 1.

Hơn 20 đoàn viên, thanh niên ở quận Phú Nhuận trải nghiệm công việc của công nhân thoát nước

Các thanh niên được mặc đồ bảo hộ, đeo đèn chiếu sáng trên đầu rồi chui xuống mương Nhật Bản (đoạn băng qua Công viên Gia Định). Là người đầu tiên xuống cống, anh Nguyễn Xuân Hiếu, nhân viên Văn phòng Đăng ký Đất đai quận Phú Nhuận, cho biết đây là một trải nghiệm đáng nhớ với bản thân mình. Qua việc xuống cống, anh mới cảm nhận và hiểu được sự vất vả của các công nhân dọn vệ sinh khi làm việc trong môi trường ẩm thấp, nhiều khí độc.

Dù mới trải nghiệm một phần công việc là dọn bùn làm sạch đường cống nhưng anh Hiếu cho hay mỗi lần kéo một xô bùn rất nặng, có thể lên đến 30 kg. "Sau những buổi việc làm như thế này, mình sẽ có trách nhiệm hơn, có hành động cụ thể để chung tay vì cộng đồng, chung tay cùng TP chống ngập" - anh Hiếu chia sẻ.

Người trẻ Sài Gòn chui xuống cống xem dưới đó có gì? - Ảnh 2.

Sau khoảng 10 phút chui xuống lòng cống, anh Nguyễn Xuân Hiếu đã cảm nhận được môi trường ẩm thấp, nhiều khí độc dưới lòng cống

Còn bạn Nguyễn Xuân Thi, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận), cho biết dù được phân công việc nhẹ nhưng cảm thấy công việc ở dưới lòng cống rất vất vả. Thấy các công nhân không mặc đồ bảo hộ, bạn Thi thắc mắc thì được trả lời là nếu mặc cả buổi làm việc như vậy thì sẽ rất là nóng, không thể chịu nổi. "Vì vậy mình thấy thương cho các anh. Phía dưới đường cống rất rộng, chỉ có bùn lầy nhưng ở những khu vực khác còn có rác thải, kim tiêm hay miểng chai mà các anh công nhân có thể dẫm phải. Nếu mọi người không xả rác bừa bãi thì công việc các anh cũng nhẹ nhàng hơn mà đô thị mình cũng sạch sẽ hơn"- bạn Thi chia sẻ.

Người trẻ Sài Gòn chui xuống cống xem dưới đó có gì? - Ảnh 3.

Nhiều bạn nữ cũng không ngại ngần mặc đồ bảo hộ và chui xuống cống để thấy đủ thứ dưới này

Người trẻ Sài Gòn chui xuống cống xem dưới đó có gì? - Ảnh 4.

Không chỉ có bùn đất, dưới lòng cống còn có rác thải sinh hoạt mà người dân quăng xuống

Ông Ngô Tấn Thuận, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Thoát nước đô thị TP, cho biết trải nghiệm của các thanh niên nhằm hưởng ứng cuộc vận động người dân không xả rác ra kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước. Qua trải nghiệm này, các bạn trẻ sẽ có những tiếng nói, cùng tuyên truyền đến mọi người dân bảo vệ môi trường, giữ gìn hệ thống thoát nước. 

Theo ông Thuận, hệ thống thoát nước thường có cả rác và bùn, trong đó, rác nhiều nhất ở các khu vực gần chợ và đoạn trũng thấp.

Sỹ Đông