Tháng 5, Phú Quý đang trong những ngày biển đẹp nhất năm khi mặt biển dịu êm, phẳng lặng. Nguyễn Thành Minh (23 tuổi, trú xã Tam Thanh, Phú Quý) cùng các bạn trẻ người địa phương trong nhóm Phú Quý Let’s Go Travel đón đoàn khách 11 người từ Phan Thiết ra tham quan đảo.
Nhóm 8 người của Minh lo tour trọn gói cho du khách, từ việc đặt ca nô tham quan Hòn Tranh, chèo sup (ván đứng), lặn biển ngắm san hô cho đến việc ăn uống của khách ngay trên bè cá. 

"Dù ở Phan Thiết nhưng gia đình mình chưa lặn ngắm san hô trên đảo Phú Quý bao giờ. Vì vậy mà khi các thành viên nhỏ trong gia đình vừa kết thúc năm học thì mình lên mạng, dò tìm các nhóm chuyên tổ chức tour tại đảo để liên hệ đầu mối đi cho an tâm. Đến đây, thấy các bạn trong team toàn người địa phương, lại rất trẻ, rất giỏi trong hướng dẫn khách nên mọi người ai cũng thích" - chị Phương Anh, thành viên nhóm du khách nói.

Phú Quý Let’s Go Travel là một trong khoảng hơn chục hội, nhóm tại Hòn Thu (tên khác của Phú Quý) chuyên tổ chức tour hướng dẫn cho du khách khi đến với hòn đảo này. Trước sự phát triển rất nhanh của ngành du lịch trên đảo, nhiều bạn trẻ là người địa phương chọn con đường quay về đảo làm du lịch thay vì lập nghiệp ở đất liền.
"Nhóm Phú Quý Let’s Go Travel chỉ mới thành lập được 1 năm nay với mong muốn đưa hình ảnh của Phú Quý hoang sơ đến với du khách. Team tụi mình gồm 8 thành viên, từ 18 - 27 tuổi, chia làm nhiều nhóm nhỏ để hướng dẫn cho khách các dịch vụ trên bờ cũng như lặn biển, chèo sup. Trước khi làm hướng dẫn viên du lịch, phần đông các bạn trong team phải đi biển thuê hoặc làm nhiều ngành nghề khác" - Nguyễn Thành Minh cho biết.

Người trẻ tiên phong làm du lịch trên đảo Phú Quý - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Minh (bìa trái) và thành viên trong team chụp ảnh lưu niệm cùng du khách

Ngoài đứng ra thành lập các hội, nhóm, công ty tổ chức tour trên đảo, nhiều bạn trẻ tại Phú Quý cũng "lấn sân" sang đầu tư quán ăn, nhà nghỉ, homestay để phục vụ khách. Vận dụng xu hướng truyền thông hiện đại cùng kiến thức am tường về đảo, nhiều bạn trẻ tại đảo đang vận hành rất tốt các hội, nhóm hướng dẫn khách, tổ chức tour để quảng bá hình ảnh Phú Quý. 

Ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, nói: "Vài năm gần đây, Phú Quý phát triển khá nhanh nhờ sự quan tâm đầu tư của trung ương cũng như tỉnh Bình Thuận. Trong đó, du lịch là một trong những ngành đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, bên cạnh nghề khai thác biển truyền thống. Trong xu hướng đó, người dân địa phương trong vai trò là hướng dẫn viên, là các đơn vị kinh doanh quán ăn, nhà nghỉ... đều có những đóng góp trong việc thu hút du khách đến với đảo".

Đảo Phú Quý có diện tích tự nhiên 16 km², cách TP Phan Rang khoảng hơn 2 giờ đi tàu. Ngoài ẩm thực là những món hải sản trứ danh, Phú Quý còn thu hút du khách với nhiều điểm check in nổi tiếng, như Hòn Tranh, ngắm san hô bãi cạn, cột cờ Tổ quốc, gành hang, dốc phượt, chùa Linh Sơn… Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 5 trong năm, vùng biển nơi đây êm, phẳng lặng là điều kiện lý tưởng để du khách có thể lặn ngắm san hô, thưởng thức hải sản trên các bè ngoài biển.
Tháng 3-2020, đảo Phú Quý được công nhận là "điểm du lịch cấp tỉnh". Trong năm 2022, hòn đảo này đón trên 95.000 lượt khách tham quan và phấn đấu đến năm 2025 sẽ có khoảng 250.000 lượt khách đến đảo. 

Bài và ảnh: Châu Tỉnh