Ngày 2-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đã đến hẻm 144 Võ Duy Ninh vận động người dân tháo dỡ bảng bêu tên với nội dung "Hộ bà N.T.T.H số nhà ... đường Võ Duy Ninh không đóng tiền làm đường".

Bước đầu xác minh, tấm bảng này được đặt ở giữa hẻm 144 Võ Duy Ninh và người dân tự lắp vào ngày 29-12-2019. Tuy nhiên đến tối 1-1-2020, vụ việc mới được nhiều người biết đến.

Hiện nay UBND phường 22 đang liên hệ bà H. để tổ chức cuộc họp cùng toàn bộ khu phố giải quyết những mâu thuẫn đang diễn ra.

Người trong cuộc lên tiếng về việc dán bảng bêu tên vì không đóng tiền làm đường - Ảnh 1.

Tấm bảng bêu tên do người dân lắp ở hẻm 144 Võ Duy Ninh, quận Bình Thạnh, TP HCM được tháo xuống vào 2-1.

Đại diện tổ dân phố hẻm 144 Võ Duy Ninh cho biết từ nhiều tháng trước các hộ dân đã họp bàn thống nhất việc đóng góp tiền để nâng đường. Đã có 27 hộ tham gia đóng tiền làm đường, có gia đình góp đến 10-25 triệu đồng. Duy nhất hộ bà H. không chịu nộp với số tiền 3 triệu đồng.

"Nhà bà H. nằm ở cuối hẻm là người hưởng lợi nhiều nhất khi con hẻm được đổ bê tông. Từ lâu bà không ở căn nhà đó mà cho một gia đình khác thuê với số tiền 25 triệu đồng/tháng. Chúng tôi có liên hệ người thuê nhà nhờ thông báo giúp đến bà H. đóng 3 triệu đồng để làm đường nhưng bà từ chối", đại diện tổ dân phố thông tin.

Người này cho hay một hộ dân bức xúc trước thái độ của bà H. không tham gia các hoạt động địa phương, như tiền an ninh quốc phòng, tiền lũ lụt và lần này không đóng tiền làm đường nên đã đặt bảng bêu tên. 

Trong khi đó, bà H. cho biết vào tháng 10-2019, bà sang Úc để thăm người thân. Đầu tháng 11-2019, bà H. nhận được thông báo từ tổ trưởng tổ dân phố yêu cầu đóng 3 triệu đồng. Bà có nhắn người thân đợi về Việt Nam sẽ giải quyết.

Bà H nêu: "Việc chính quyền làm dự án sửa sang chỉn chu hẻm cho dân đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải biết kế hoạch ra sao thì tôi mới đóng góp. Điều tôi bức xúc khi bị in tấm bảng ghi nội dung bêu tên và địa chỉ. Tấm bảng này treo ngay góc cua ai ra vào cũng nhìn thấy. Đây là hình thức xúc phạm danh dự của tôi".

Lê Phong - Yên Phú