xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng: "Hướng dẫn viên" Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật

Tin-ảnh: B.Vân

(NLĐO) – Bức xúc vì tình trạng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch "chui" tại Đà Nẵng, tập thể hướng dẫn viên tiếng Hoa đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Ngày 20-9, Cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng cho biết đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP cùng giám đốc Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, Công an TP, Sở Ngoại vụ để phản ánh và đề nghị xử lý việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc để thực hiện công việc như một HDV du lịch.

Đà Nẵng: Hướng dẫn viên Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật - Ảnh 1.

Người Trung Quốc mua sắm tại một cơ sở bán hàng ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Trong đơn kiến nghị, tập thể HDV tiếng Hoa tại Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc đã ngang nhiên thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh trong đó có những thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Điều này đã gây bức xúc cho xã hội cũng như cộng đồng HDV tiếng Hoa đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, việc HDV nước ngoài hoạt động "chui" không những vi phạm pháp luật mà còn khiến cho HDV tiếng Trung chính thống tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng phản ánh về sự thờ ơ của Sở Du lịch TP Đà Nẵng khi cộng đồng HDV tiếng Hoa đã nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa được giải quyết.

Cuối cùng, đơn kiến nghị cho rằng vấn đề HDV Trung Quốc hoạt động "chui" tại Đà Nẵng là một vấn nạn, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm.

Đà Nẵng: Hướng dẫn viên Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật - Ảnh 2.

Các HDV tiếng Hoa ký tên vào đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết Sở đã nhận được đơn kiến nghị nói trên và hiện đang triển khai cho các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ. Theo ông Cường, việc kiểm tra xử lý các vụ việc HDV người Trung Quốc hoạt động "chui" cần phải hết sức thận trọng vì liên quan đến yếu tố người nước ngoài.

"Nhiều lần Sở nhận được phản ánh và tiếp thu, tìm hiểu, còn đây là lần đầu tiên nhận được đơn kiến nghị và Sở đã vào cuộc kiểm tra nên không thể nói là Sở thờ ơ được" – Ông Cường khẳng định.

Theo ông Cường, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã xử lý 86 trường hợp và phạt 742 triệu đồng các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động lữ hành và hướng dẫn. Trong đó, riêng hoạt động lữ hành bị xử phạt 25 trường hợp với số tiền 372 triệu đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016. Trong đó có 12 người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép bị xử phạt tổng cộng 25 triệu đồng đồng thời chuyển 24 trường hợp cho cơ quan công an làm rõ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo