Chiều 22-7, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP Đà Nẵng với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, nguy cơ rất cao (Đà Nẵng đã áp dụng các biện pháp siết chặt phòng chống dịch bệnh Covid-19), UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đối với người đến/ở/về từ TP Đà Nẵng (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19; người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) sau 12 giờ ngày 22-7 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Người từ Đà Nẵng về Quảng Nam phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày - Ảnh 1.

Quảng Nam siết chặt quản lý người về từ TP Đà Nẵng

Trường hợp người từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì mục tiêu kép sẽ xem xét, giải quyết riêng.

Trường hợp người từ tỉnh Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra TP Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần/tuần. Trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại TP Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hằng ngày thì giải quyết cho ra, vào hằng ngày. Cả 2 hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

Đối với người lao động tại TP Đà Nẵng, nếu vào tỉnh Quảng Nam làm việc phải ở lại tỉnh Quảng Nam, không được quay về TP Đà Nẵng. Trường hợp quay về khi vào lại tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp cách ly như trên.

Chủ doanh nghiệp, đơn vị thi công chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở cho công nhân, người lao động tại cơ sở sản xuất - kinh doanh, công trường xây dựng hoặc thuê các cơ sở lưu trú cho đội ngũ này ở lại tỉnh Quảng Nam (hoặc công nhân, người lao động tự thuê tìm chỗ ở) để đảm bảo cơ sở sản xuất - kinh doanh, công trường xây dựng an toàn tuyệt đối với Covid-19.

Những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù có nhà ở tại TP Đà Nẵng (nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn…) thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với UBND tỉnh để xem xét, hỗ trợ.

Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra/vào Quảng Nam cho tới 0 giờ ngày 23-7, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam.

Các loại ôtô đường dài đi ngang qua Quảng Nam phải đi đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoặc theo Quốc lộ 14B đi đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, không dừng, đỗ, trừ trường hợp thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh hoặc mua đồ ăn mang đi; được thực hiện qua chốt theo qui định về "Luồng xanh" do các bộ, ngành ban hành.

Riêng xe vận chuyển hàng hóa có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào tỉnh Quảng Nam với điều kiện tài xế, người đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu); có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển (do các cơ sở sản xuất - kinh doanh, đơn vị thi công cấp)…

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các DN hạn chế tối đa việc giao nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất - kinh doanh từ TP Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này cơ bản được kiểm soát tốt. Trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo nguyên tắc: tài xế từ tỉnh Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với Đà Nẵng, tài xế tại Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và chở về nơi giao nhận hàng.

Khi xe từ Đà Nẵng quay lại thì tài xế tại tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất - kinh doanh, công trình xây dựng. Các tài xế, người đi theo xe từ Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu).

Trần Thường