Công an tỉnh Kiên Giang vừa triển khai quyết định luân chuyển đại tá Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Công an huyện Phú Quốc, sang làm Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Người thay đại tá Nhanh là đại tá Lê Văn Mót, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an tỉnh Kiên Giang.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Sỹ. Ảnh: TÂM QUÂN

Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết đây là việc luân chuyển cán bộ bình thường. Cả đại tá Nhanh và đại tá Mót đều không vướng kỷ luật nào. Tuy nhiên, cũng theo đại tá Tín, ban giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã có đánh giá năng lực cán bộ rồi mới bố trí đại tá Mót phụ trách địa bàn phức tạp như Phú Quốc. Vì thế, tân Trưởng Công an huyện Phú Quốc phải có trách nhiệm nặng nề hơn, phải làm tốt hơn người tiền nhiệm.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 2.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 3.

Đơn khởi kiện của ông Sỹ. Ảnh: TÂM QUÂN

Liên quan đến những diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự ở Phú Quốc thời gian gần đây, dư luận ở "đảo ngọc" này từng xôn xao trước vụ "rút súng" tại nhà nghỉ Việt Thanh ở thị trấn Dương Đông. Đây cũng là vụ việc khiến đại tá Nhanh thua kiện chủ nhà nghỉ này.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 4.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 5.

Con dao mà kẻ lạ mặt đã từng xông vào nhà nghỉ để chém ông Sỹ. Ảnh do chủ nhà nghỉ cung cấp

Trưa 20-12, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Sỹ (chủ nhà nghỉ Việt Thanh) về quá trình theo đuổi vụ kiện đối với Trưởng Công an huyện Phú Quốc lúc bấy giờ là đại tá Nhanh.

- Phóng viên: Ông là người sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc hay từ nơi khác đến, thưa ông?

- Ông Phạm Văn Sỹ: Quê gốc của tôi ở Hà Tĩnh. Tôi đến Phú Quốc lập nghiệp từ năm 1992. Lúc đầu, tôi theo người ta đi đốt than, lặn biển, lưới hải sản… để kiếm tiền sinh sống. Đến năm 2009 thì mở nhà nghỉ.

- Vì sao ông quyết định khởi kiện đại tá Nhanh?

- Vì tôi nhận thấy rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 15-5-2017 của Trưởng Công an huyện Phú Quốc đã vị phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục; đồng thời bản thân tôi là người không thực hiện hành vi như trong quyết định nêu.

Người từng thắng kiện Trưởng Công an Phú Quốc nói gì? - Ảnh 6.

Vụ "rút súng" tại nhà nghỉ Việt Thanh. Ảnh cắt ra từ clip

- Trước khi làm đơn khởi kiện, ông có đắn đo, có sợ không thể thắng kiện hay sợ liên lụy gì tới việc kinh doanh của mình hay không?

- Tôi không đắn đo gì cả. Bởi lẽ, tôi thấy luật pháp của mình rất công bằng, công minh. Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

- Kể từ ngày thắng kiện đến nay, việc kinh doanh nhà nghỉ của ông như thế nào?

- Rất trở ngại. Nhiều nhân viên của nhà nghỉ rất ngại, không dám tiếp tục làm việc vì sợ dân "anh chị" đến kiếm chuyện như tôi đã từng bị chém. Lượng khách đến nhà nghỉ cũng giảm, còn khoảng 20-30%.

Theo đơn khởi kiện của ông Sỹ: Trưa 10-4, một nhóm người lạ mặt xông vào nhà nghỉ Việt Thanh đòi kiểm tra hành chính và đóng cửa kinh doanh nhà nghỉ này. Từ đây, 2 bên đã xảy ra lời qua tiếng lại với nhau. Bất ngờ, một người trong nhóm lạ mặt (sau đó Công an huyện Phú Quốc xác định là ông Trần Huy Định, công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Phú Quốc – PV) đã rút súng ra để ngăn chặn. Thấy vậy, vợ ông Sỹ gọi điện cho Công an thị trấn Dương Đông đến để lập biên bản. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, Công an thị trấn Dương Đông không lập biên bản mà yêu cầu ông Sỹ làm đơn tố giác tội phạm gửi cho Công an huyện Phú Quốc và Công an thị trấn Dương Đông.

Ngày 12-5, Công an huyện Phú Quốc mời ông Sỹ lên để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ nhà nghỉ này. Thấy mình không vi phạm nên ông Sỹ không đồng ý ký tên vào biên bản.

Đến ngày 15-5, Công an huyện Phú Quốc tiếp tục gửi giấy mời ông Sỹ lên nhận quyết định của Trưởng Công an huyện Phú Quốc ký về việc xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng. Lý do bị phạt là vì ông Sỹ có hành vi "xâm hại sức khỏe" khi đánh vào mặt một người trong nhóm người lạ mặt xông vào nhà nghỉ hôm đó. Người bị đánh này sau đó được xác định là ông Phạm Văn Huy, cùng công tác chung với ông Định tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Phú Quốc.

Sáng 11-6, một kẻ bịt mặt đã xông vào nhà nghỉ kiếm chuyện rồi bất ngờ dùng dao chém gây thương tích đối với ông Sỹ. Sau khi ông Sỹ giật được cây dao, kẻ lạ mặt đã lên xe máy của đồng bọn đang chờ ở phía trước để tẩu thoát.

Tại phiên tòa hôm 15-9, HĐXX xác định quyết định xử phạt do Trưởng Công an huyện Phú Quốc ký là không có cơ sở nên tuyên hủy quyết định này.

CÔNG TUẤN