Trước việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng là nhà báo quốc tế rồi là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, để làm rõ hơn về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hay không, sáng nay 6-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Hồ Quang Lợi cho biết: "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh thông tin, rồi sau đó sẽ cung cấp thông tin cho nhà báo".

Người xưng nhà báo quốc tế đã được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là "nhà báo quốc tế , thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế", cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III (Nghệ An)

Chiều cùng ngày 6-5, trao đổi với phóng viên, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt có thông tin người này là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội đã vào cuộc kiểm tra, xác minh để làm rõ.

"Đến nay, qua rà soát đã xác định được ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông này mới có quyết định kết nạp từ ngày 1-3-2019 trong danh sách chung của một đơn vị. Tuy nhiên, đến nay chưa được cấp thẻ hội viên" - ông Minh cho hay.

Về cơ quan giới thiệu ông Lê Hoàng Anh Tuấn vào Hội Nhà báo Việt Nam, ông Phan Hữu Minh cho biết đó là một cơ sở đào tạo về báo chí và do ông Lê Hoàng Anh Tuấn có tham gia thỉnh giảng tại đây nên được đưa vào danh sách đề nghị kết nạp hội viên.

"Hiện nay, Ban Nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam đang rà soát lại xem ông Lê Hoàng Anh Tuấn có đủ tiêu chuẩn chưa, còn thiếu cái gì. Nếu đủ tiêu chuẩn thì không nói làm gì, nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ làm thủ tục để đề nghị hội rút quyết định kết nạp, cho ra khỏi hội" - ông Minh thông tin.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao trước việc có một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III (Nghệ An).

Đáng chú ý, theo thông tin được đăng tải trên một số tờ báo, tạp chí, sáng 27-2-2019, Trường THPT Nghi Lộc III, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ "Ngày trở về", chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Người xưng nhà báo quốc tế đã được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam - Ảnh 2.

Một tấm card visit được lan truyền và được cho là của ông Lê Hoàng Anh Tuấn

Theo thông tin tường thuật, tại buổi lễ, các em học sinh Trường THPT Nghi Lộc III được trực tiếp đặt câu hỏi, đồng thời lắng nghe những chia sẻ tâm huyết và ý nghĩa từ nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn về con đường học tập và tinh thần cầu thị, luôn nỗ lực học hỏi, vượt qua mọi thách thức và hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Không ít nhà báo đã bày tỏ sự nghi ngờ về danh xưng "nhà báo quốc tế" và là "hội viên Hội Nhà báo Việt Nam" của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Cũng trong sáng nay 6-5, bà Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc III, cho biết vào khoảng tháng 10-2018, thông qua 2 giáo viên trước dạy ở trường, nhà trường biết đến cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn. Khi người này có ý định tổ chức buổi lễ tri ân, tặng quà, lãnh đạo nhà trường rất vui mừng vì nghĩ việc học sinh thành đạt quay lại thăm, tặng quà nhà trường là việc làm tốt, có ý nghĩa. 

Ngày 27-2-2019, nhà trường tổ chức buổi lễ đón cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn. Tham dự buổi lễ có sự tham dự của TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tôn Thiện Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng nhiều đại biểu khác. Ngoài ra, theo bà Mai, để tổ chức buổi lễ, nhà trường cho học sinh toàn trường nghỉ 1 tiết học, buổi lễ có sự tham gia của hơn 1.200 em học sinh.

Văn Duẩn