xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 2-9

Ngọc Dung - Huy Thanh

Bộ Y tế cho biết ngày 1-9, nước ta ghi nhận 11.434 ca mắc Covid-19, trong đó 6.759 ca phát hiện ngoài cộng đồng.

Trong 24 giờ qua, số ca nhiễm ghi nhận trong nước giảm 1.162 ca, riêng Bình Dương giảm 1.090 ca. Thêm 9.862 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 11.868 ca.

Nước ta đã tiêm hơn 20,2 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 2,7 triệu người tiêm đủ 2 liều. Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập kế hoạch tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 cho các trường hợp đã được tiêm mũi 1.

Cùng ngày, Bộ Y tế có chỉ thị về việc tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu triển khai nghiêm, triệt để các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9; hạn chế tối đa nảy sinh các nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát như đợt nghỉ lễ 30-4 vừa qua.

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 2-9 - Ảnh 1.

Chính quyền quận Thanh Xuân (Hà Nội) di dời người dân ở ổ dịch phường Thanh Xuân Trung đến nơi bảo đảm an toàn hơn vào tối 1-9Ảnh: Ngô Nhung

Chỉ thị cho biết tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân di chuyển, lưu thông với số lượng lớn, cùng với đó vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm việc bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống khi dịch bệnh bùng phát trong thời gian nghỉ lễ.

Sau thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), chiều 1-9, Bộ Y tế tiếp tục gửi đến cộng đồng thông điệp 5T: Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tận gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường/xã.

Tại Hà Nội, thêm 59 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong ngày 1-9. Ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất Hà Nội với 381 ca. Quận Thanh Xuân đã lên kế hoạch di dời gần 1.200 người dân tại khu vực ổ dịch này đi cách ly tập trung để phòng chống dịch.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký, ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Toàn TP Hà Nội kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại hệ thống các chốt ra vào, không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo