Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay Việt Nam có 72 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế), riêng 2 tuần đầu tháng 11-2020, Việt Nam ghi nhận 76 ca mắc Covid-19 nhập cảnh.

Nguy cơ dịch Covid-19 thâm nhập - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án trong tình huống dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vài tuần gần đây, mỗi ngày thế giới ghi nhận khoảng 500.000 ca và thậm chí trên 600.000 ca, đặc biệt là số người tử vong có ngày lên đến 10.000 ca.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh thời điểm này phải "siết mạnh hơn, siết chặt hơn" các biện pháp phòng chống dịch. Nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm. Tất cả lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi sắp tới sẽ là "mùa đông khốc liệt", đặc biệt vào thời điểm Tết nguyên đán. Ban Chỉ đạo lưu ý không thể bảo đảm không có ca lây nhiễm mới trong thời gian tới; đồng thời quản lý chặt người nhập cảnh vào Việt Nam bởi trong nước đã xuất hiện tình trạng chủ quan của người dân.

Ông Long nhấn mạnh Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất kỹ về quy định cách ly, nếu khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ cần lập tức dừng không cho thực hiện cách ly. Theo ông Long, qua kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo hoặc chưa rõ, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết...

Bộ Y tế cũng cho biết dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành "Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại", áp dụng cho tất cả đối tượng có thể đi/về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. "Trong tuần tới, tất cả cơ sở y tế, đặc biệt các trạm y tế, phòng khám tư nhân, phải tự kiểm tra việc bảo đảm điều kiện phòng chống dịch, không an toàn không được hoạt động. Tất cả cơ sở y tế phải tuân thủ đầy đủ việc cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 theo thời gian thực" - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu. Hiện khoảng 13.000/54.000 trường học, 1.530 bệnh viện trên toàn quốc đã cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 (www.antoancovid.vn).

Bài và ảnh: Ngọc Dung