Ngày 1-8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19; trong đó 38 trường hợp ở Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Thái Bình và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh. Các ca mắc mới chủ yếu liên quan đến Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Địa phương mới nhất ghi nhận ca bệnh trong đợt dịch này là Thái Bình. TP Hải Phòng cách ly nhiều người liên quan 1 chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm.

Chưa xác định được nguồn lây

Sáng 1-8, tại hội nghị trực tuyến kết nối từ Bộ Y tế đến 700 điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc về nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị Covid-19, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các BV tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành khử khuẩn tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) sáng 1-8 Ảnh: QUANG LUẬT

Từ đầu tháng 7-2020 đến nay, đã có hơn 800.000 người từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, hơn 41.000 người đã đến 3 BV tại Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng nhận định thời gian tới, tình hình tiếp tục phức tạp. Ngoài Đà Nẵng, Quảng Nam đang nằm trong vùng nguy cơ rất cao. Địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực, tới đây sẽ có thể phát hiện thêm các ca ở Quảng Nam.

Ngoài ra, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, TP HCM... cũng là những tỉnh, thành có nguy cơ cao trong lây nhiễm Covid-19.

Lên phương án xét nghiệm toàn TP Đà Nẵng

Chiều cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay ngành y tế đã xác định được 7.276 đối tượng F1, 2.333 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25-7 đến thời điểm báo cáo là 8.274 mẫu, trong đó 87 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong ngày đã ban hành chỉ thị về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế huy động nguồn lực, bảo đảm cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân toàn TP khi đủ điều kiện…

Nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.

TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã cách ly xã hội 3 ngày qua và phong tỏa khối phố An Hội, phường Minh An Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tại cuộc họp với lãnh đạo TP Đà Nẵng chiều 1-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay Bộ Y tế sẽ mở rộng công tác xét nghiệm diện rộng, dự kiến khoảng 8.000-10.000 mẫu/ngày, ưu tiên khu vực có ca nhiễm. Bộ Y tế cũng dự kiến sẽ đề nghị mở một kho dự trữ quốc gia khẩn cấp tại Đà Nẵng để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho công tác chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề xuất TP Đà Nẵng nên nhanh chóng kích hoạt các tổ công tác phòng chống Covid-19 tại từng đơn vị dân cư để ngăn chặn nguồn lây. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết địa phương đang huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng thiết lập BV dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn. TP Đà Nẵng đã bắt đầu lắp đặt, cải hoán công năng của Cung Thể thao Tiên Sơn thành BV dã chiến chống Covid-19 với khả năng đáp ứng từ 1.000-1.500 giường bệnh. 

"Điểm nóng" Quảng Nam

Trong 40 ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc công bố trong ngày 1-8, tỉnh Quảng Nam có 10 bệnh nhân. Như vậy, địa phương này đã ghi nhận 25 ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, hiện nay đã xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm phủ khắp các địa bàn dân cư, kể cả xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm.

Tại huyện Đại Lộc, BV Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đang được yêu cầu tiếp nhận 150 bệnh nhân từ các BV trên địa bàn TP Đà Nẵng chuyển về. Ngoài ra, các trường hợp F1 tại địa phương đang tăng lên từng ngày, các khu cách ly tập trung trở nên quá tải. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu các địa phương thực hiện chặt chẽ và nghiêm túc Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Ông Trần Văn Tân cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể về việc đón các bệnh nhân từ TP Đà Nẵng trở về theo kiến nghị từ TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý để trung tâm y tế các địa phương được mua sắm test xét nghiệm cũng như vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19

Người dân cả nước và các tổ chức, đơn vị đã và đang hướng về miền Trung, trong đó Đà Nẵng là tâm dịch, góp phần hỗ trợ, chia sẻ giúp miền Trung vượt qua dịch Covid-19. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong việc phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ những người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch, Báo Người Lao Động làm cầu nối giữa cơ quan chức năng với các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể cùng nhau chống dịch Covid-19.

Để việc làm ý nghĩa này sớm được triển khai và nhân rộng, các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể có thể đóng góp thông qua tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

NGỌC DUNG - BÍCH VÂN - QUANG LUẬT - TRẦN THƯỜNG