Ngày 6-7, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đang tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm về quy định trong phòng, chống dịch bệnh liên quan đến BN 19601 là tài xế N.A.T. (SN 1969, trú tại tỉnh Quảng Ngãi) được công bố nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 4-7.

Vào chiều 29-6, ông T. lái ôtô chở hàng từ Đà Nẵng ra Huế khi đến chốt số 6 kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đóng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) khi khai báo y tế. Tại đây, tài xế T. khai báo sẽ hành trình thẳng ra Lao Bảo (Quảng Trị) và cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nên đã được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng theo quy định.

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vì tài xế bất tuân quy định - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với tài xế G.V.Đ.

Thế nhưng, vào lúc 19 giờ cùng ngày, tài xế này đã dừng xe tại nhà bà N.TN. ở thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và ở lại qua đêm. Đến 15 giờ ngày 30-6, T. mới lái xe cùng bà N. đi ra Lao Bảo. Trong thời gian này, N.A.T. đã đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như: đi chợ, đi uống cà phê, đi đến cửa hàng điện máy…

Đến ngày 3-7, sau khi quay về Quảng Ngãi thì ông T. được xét nghiệm, khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hậu quả, tại Thừa Thiên – Huế có 9 F1 của ông N.A.T phải đưa đi cách ly tập trung, trong đó có bà N.; 46 F2 cũng được cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 4-7, bà N. được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2, là ca bệnh có mã BN 19572, khiến cho địa phương này ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng sau hơn 50 ngày.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông T. lái xe chở hàng từ Đà Nẵng ra nhà bà N. để bốc gạch men, do xe bị hỏng nên ông N. ở lại đêm tại nhà bà N., sau đó cả hai người đi Lao Bảo.

Theo quy định của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, đối với phù hiệu kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa màu hồng thì các lái xe Bắc – Nam tuyệt đối không được tiếp xúc với người dân địa phương, cộng đồng; nghiêm cấm dừng, đỗ phương tiện dọc đường hoặc bốc dỡ hàng hóa ở Thừa Thiên - Huế.

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vì tài xế bất tuân quy định - Ảnh 2.

Từ năm 2020, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã áp dụng cấp phù hiệu cho xe chở khách/chở hàng đi qua tỉnh này. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong vòng 1 tuần qua có nhiều tài xế chở hàng từ vùng dịch khi đi qua địa bàn Thừa Thiên - Huế đã khai báo không trung thực. Trong đó, vào sáng sớm ngày 2-7, lực lượng chức năng huyện huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) phát hiện tài xế H.V.C. (SN 1995; ngụ tại TP Đà Nẵng) điều khiển xe tải xuất phát từ TP Đà Nẵng đi ra Thừa Thiên - Huế.

Đến khoảng 4 giờ cùng ngày, tài xế này khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 6 thì được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu hồng.

Mặc dù vậy, sau khi được cấp phù hiệu trên, tài xế C. điều khiển xe tải đến địa bàn huyện Phong Điền để giao hàng và liên tiếp dừng lại tại 3 điểm, tiếp xúc với một số người dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện đưa tài xế C. đi cách ly tập trung có thu phí. Công an thị trấn Phong Điền đang hoàn thiện hồ sơ, tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện và Công an huyện Phong Điền xử lý tài xế C. theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 1-7, UBND huyện Phong Điền cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông G.V.Đ. (SN 1985; ngụ xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Đẵng) 7,5 triệu đồng, buộc cách ly tập trung có thu phí do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 27-6, lực lượng chức năng phát hiện ông Đ. điều khiển xe tải từ Đà Nẵng ra Huế đã vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ông Đ. khai nhận chiều 26-6, ông điều khiển xe tải từ Đà Nẵng ra Huế, đến Chốt kiểm soát y tế số 3 thị trấn Phong Điền được cấp phù hiệu màu vàng. Sau đó, ông Đ. quay trở lại vào đường Quốc lộ 1A đoạn tránh TP Huế và ngủ qua đêm trên xe. Đến 6 giờ ngày 27-6, ông Đ. điều khiển xe quay lại số nhà 216 đường Phò Trạch, thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) bốc dỡ hàng hóa thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Phù hiệu nào được vào Thừa Thiên – Huế?

Từ ngày 18-5, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã áp dụng quy định mới và hướng dẫn việc cấp Phù hiệu (Xanh - Vàng - Đỏ/Hồng) cho các phương tiện giao thông cơ giới (xe vận chuyển khách/hàng hóa) đi qua, ra, vào tỉnh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với mẫu phù hiệu màu xanh: Cấp và kiểm soát phương tiện từ vùng không có dịch và xe công vụ vào Thừa Thiên - Huế. Mẫu phù hiệu màu vàng cấp và kiểm soát phương tiện chỉ đi ngang qua Thừa Thiên - Huế; không dừng đón, trả khách/hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh. Phù hiệu màu đỏ cấp cho xe chở hàng từ vùng có dịch vào Thừa Thiên-Huế.

Quang Nhật