Chiều 6-11, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, xác nhận vào lúc 3 giờ sáng ngày 6-11, nhận thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình hồ thủy lợi Nước Rôn, ở xã Trà Dương (huyện Bắc Trà My) có nguy cơ vỡ tràn, UBND huyện Bắc Trà My đã huy động lực lượng công an, quân đội huyện, các cơ quan ban ngành của huyện và lực lượng của xã tổ chức di dời 3.500 người ở xã Trà Dương và 2500 người tại xã Trà Đông đến nơi an toàn.

Được biết, hồ Nước Rôn có dung tích 1,1 triệu m3, kích thước tràn cao 21,5 m, dài 111 m, diện tích lưu vực 5,25 km2.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 1.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 2.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 3.

Hàng ngàn người dân huyện Bắc Trà My bỏ chạy đến trụ sở UBND huyện trước tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2

Trước đó, sáng 6-11, trên địa bàn huyện Bắc Trà My bất ngờ xuất hiện tin đồn thủy điện Sông Tranh 2 bị vỡ khiến hàng gàn người dân lo lắng bỏ chạy tán loạn.

Ông Nguyễn Nhuần, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho hay theo thông tin từ người dân, sáng cùng ngày, có một số thanh niên đi trên một chiếc xe tải chạy quanh huyện phao tin là đập thủy điện Sông Tranh 2 bị vỡ. Lúc này, người dân ở huyện Bắc Trà My nghe tin quá hoảng sợ bỏ chạy tán loạn lên trụ sở UBND huyện và những khu vực rừng núi cao.

"Khi người dân chạy tới trụ sở của huyện, lúc này Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu vẫn đang làm việc để nắm thông tin về tình hình mưa lũ, công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị sạt lở đất trên địa bàn. Sau đó, lực lượng chức năng xác minh lại thì không hề có thông tin vỡ đập hay có sự cố gì xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2" – ông Nhuần cho hay.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 4.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 5.

Sạt lở núi kinh hoàng vùi lấp nhiều người dân ở huyện Bắc Trà My

Ông Võ Đức Toàn, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 không hề có bất cứ sự cố gì xảy ra.

Ông Toàn xác nhận trong sáng 6-11, không biết từ đâu xuất hiện tin đồn đập thủy điện Sông Tranh 2 gặp sự cố khiến người dân ở huyện Bắc Trà My hoang mang lo lắng, bản thân ông cũng nhận nhiều cuộc gọi để hỏi về sự việc này.

Nguy cơ vỡ hồ Nước Rôn bị đồn thành thủy điện Sông Tranh 2 ? - Ảnh 6.

Tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân bị vùi lấp

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Trà My, tính đến 9 giờ sáng 6-11, tại địa phương này có 12 người chết và mất tích. Trong đó tại thị trấn Trà My 6 người; xã Trà Nú 1 người; xã Trà Giang 1 người; khu vực thủy điện Trà My 1 và Trà My 2 có 4 người. Hiện khu vực Thủy điện Trà My 1 và Trà My 2 bị chia cắt nên các lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được. Tại Bắc Trà My còn có 7 người bị thương ở xã Trà Giang và thị trấn Trà My.

Về nhà ở, tại huyện miền núi này có 1.439 ngôi nhà ngập và sạt lở. Hầu hết các tuyền giao thông trên địa bàn huyện đều bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông đi lại bị chia cắt.

Tr.Thường