xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên nhân rơi gối metro số 1 vẫn chưa ngã ngũ, đề xuất mời bên thứ 3

THU HỒNG Ảnh: HẢI PHONG

(NLĐO)- Sau 4 tháng chưa xác định rõ nguyên nhân rơi gối cầu, Liên danh Sumitomo – Cienco 6 - Tổng thầu tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), đề xuất chỉ định tư vấn độc lập để xác định nguyên nhân sự cố .

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) – chủ đầu tư vừa có văn bản báo cáo UBND TP về tiến độ rà soát nguyên nhân vụ gối cầu bị rơi tại trụ P14-10 và xê dịch thuộc gói thầu CP2 tuyến metro số 1.

Trong báo cáo, MAUR cho biết sau hơn 4 tháng từ ngày xảy ra sự cố, Tổng thầu vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân vụ việc, chưa bố trí đủ nhân sự tập trung giải quyết các yêu cầu của chủ đầu tư. Hiện Tổng thầu đã mời 1 chuyên gia Nhật Bản và 1 chuyên gia Hàn Quốc sang giải quyết sự cố, riêng chuyên gia Systra vẫn chưa có mặt để giải quyết.

Tổng thầu vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân, trong đó tổng rà soát các gối cầu đã được lắp đặt trên tuyến. Hiện đã có 75% gối cầu đã được rà soát theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng.

Nguyên nhân rơi gối metro số 1 vẫn chưa ngã ngũ, đề xuất mời bên thứ 3 - Ảnh 1.

Sự cố rơi gối cầu làm xuất hiện vết nứt trên dầm cầu

Theo MAUR, qua hồ sơ, tài liệu ban đầu được Tổng thầu cung cấp cũng như qua các cuộc họp, Tổng thầu thừa nhận việc chế tạo gối cầu có dung sai không đạt yêu cầu nên khi lắp đặt đại trà không đạt yêu cầu thiết kế đã được phê duyệt. MAUR khẳng định, đây là trách nhiệm của Tổng thầu do công trình còn trong thời gian thi công, chưa bàn giao cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân rơi gối metro số 1 vẫn chưa ngã ngũ, đề xuất mời bên thứ 3 - Ảnh 2.

Công nhân, kỹ sư kiểm tra sự cố

Ngoài ra, Hội đồng nghiệm thu nhà nước qua kiểm tra công trường nhận định, nguyên nhân gối cầu dịch chuyển chủ yếu do thi công chưa chính xác dẫn tới một số gối chưa tiếp xúc tốt với đáy dầm và bệ kê gối, dưới tác động của nhiệt độ trong khi lực ma sát không đủ cố định gối dẫn đến gối bị dịch chuyển tích lũy.

Để sớm giải quyết sự cố cũng như đảm bảo tiến độ dự án, MAUR chấp thuận đề xuất của Tổng thầu chỉ định Tư vấn bên thứ 3 độc lập vào điều tra nguyên nhân, sau khi Tổng thầu báo cáo nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục, Tư vấn NJPT đánh giá hồ sơ, MAUR sẽ xem xét, xử lý theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo