Ngày 10-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại điều 229 Bộ Luật Hình sự năm 2015 xảy ra tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Các bị can gồm: Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM); Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP); Trương Văn Út (48 tuổi, Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP); Lê Văn Thanh (56 tuổi, Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM); Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM).

Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn. Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét nơi ở của các bị can.

Nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín lại bị khởi tố - Ảnh 1.

Sau khi VKSND Tối cao có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng để điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan.

Trong vụ án này, ngoài bị can Trương Văn Út bị khởi tố mới, 4 bị can còn lại đã bị khởi tố trước đó trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" (điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015), liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Theo thông tin ban đầu của Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt cùng 3 bị can bị khởi tố do liên quan đến quá trình xử lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

Trước đó, Sabeco được Bộ Tài chính cho phép sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng Sabeco và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất công. Tuy nhiên, dựa trên tờ trình của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt, vào tháng 6-2015, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl thuê khu đất với thời gian 50 năm để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê.

Quyết định trên trái với phương án xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính đối với khu đất này. Ngoài ra, nếu Sabeco không có nhu cầu sử dụng lô đất này và giao lại cho nhà nước thì UBND TP HCM phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl, để rồi sau đó Sabeco thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland (1 trong 4 cổ đông sáng lập Sabeco Pearl, vốn điều lệ ban đầu chiếm 23%) với giá bèo. 

NGUYỄN HƯỞNG - PHẠM DŨNG