"Chúng tôi quá mệt mỏi vì phải bỏ tiền ra sửa chữa rồi lại chứng kiến tuyến đường gom Dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn đi qua địa phận tỉnh Bắc Giang tiếp tục bị cày phá bởi các đoàn xe quá tải trọng"- ông Đặng Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, bức xúc.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (dự án thành phần 1) đã được đưa vào khai thác từ tháng 9-2019. Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi đó đã thống nhất bổ sung vào Dự án một số hạng mục, trong đó có các tuyến đường gom dân sinh.

Nhà đầu tư BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bất lực với xe quá tải phá nát đường - Ảnh 1.

Mặc dù đã có biển cấm nhưng xe có tải trọng lớn vẫn ngang nhiên đi vào làm hỏng đường

Đường gom cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang dài 15 km, bao gồm đoạn Km89+100 đến Km93+858, kết nối cụm công nghiệp Hương Sơn với Quốc lộ 37 và đoạn đường gom từ Km99+500 đến Km109+160, kết nối từ Đường tỉnh 295, cụm công nghiệp Tân Hưng với Quốc lộ 31.

Theo thiết kế ban đầu, đoạn đường này rộng 7,5 m, 2 làn xe, gồm một lớp cấp phối đá dăm, mặt đường láng nhựa. Trước nhu cầu khai thác thực tế, chủ đầu tư đã thống nhất cùng chính quyền địa phương điều chỉnh thiết kế, tăng thêm 1 lớp cấp phối đá dăm và độ dày của bê tông nhựa để tăng cường kết cấu của đường với tổng chi phí khoảng 60 tỉ đồng. Kết cấu mặt và nền đường mới cũng chỉ cho phép các xe có tải trọng dưới 20 tấn đi qua.

Đến tháng 10-2020, khi các đoạn đường gom hoàn thành, tuy nhiên chưa bàn giao thì đã bị hư hỏng do nhiều xe tải nặng đi lại, trong đó có những xe tải trọng 50-60 tấn. Những xe này khai thác đất đồi ở khu vực xã Xương Lâm (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Chủ đầu tư và nhà thầu đã cắm biển cấm xe tải nặng song nhiều xe vẫn cố tình đi vào.

Nhà đầu tư BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bất lực với xe quá tải phá nát đường - Ảnh 2.

Theo Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, từ ngày 1-10 đến ngày 15-10 và mới đây nhất là ngày 13-11, đã có gần 100 chuyến xe tải nặng chạy qua tuyến đường gom và làm hỏng đường

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường gom này của chủ đầu tư, chỉ trong vòng từ ngày 1-10 đến ngày 15-10 và mới đây nhất là ngày 13-11, đã có gần 100 chuyến xe tải nặng chạy qua. Để hạn chế xe quá tải, ông Đặng Tiến Thắng cho biết đơn vị đã dựng các rào chắn, barie, trụ bêtông nhưng nhiều xe ngang nhiên húc đổ barie, tháo bỏ rào chắn để đi vào đường gom.

Theo lãnh đạo Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, đến nay chưa thống nhất được cơ quan, đơn vị tiếp nhận. Vào đầu tháng 11-2020, Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc bàn giao đường gom này cho địa phương quản lý. Tuy nhiên đến nay các bên chưa thống nhất được đơn vị tiếp nhận.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý, tình trạng xe quá tải, chờ nhận bàn giao tuyến đường gom, Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn liên tục phải sửa chữa những đoạn do xe quá tải trọng cày nát.

"Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng xe quá tải gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng công trình đường gom đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhưng tình trạng này không được cải thiện. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng địa phương sớm có biện pháp kiểm soát, xử lý dứt điểm tình trạng này"- ông Thắng đề nghị.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư gần 12.200 tỉ đồng, điểm đầu giao cắt với quốc lộ 1 tại xã Mai Sao (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn), điểm cuối nối với quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Tuyến đường hoàn thành giúp ôtô từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ mất 2,5 giờ, giảm 1 giờ so với đi trên quốc lộ 1.
Văn Duẩn