Ngày 23-5, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản gửi chủ đầu tư dự án Nhà máy bột giấy VNT-19, yêu cầu báo cáo phản ánh của người dân về việc thi công đường ống xả thải của nhà máy khi chưa có phép.

Theo nhiều người dân xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, nhiều ngày qua, phía ngoài cổng chính dự án Nhà máy bột giấy VNT-19, hàng chục công nhân, phương tiện hối hả thi công hạng mục đường ống xả thải cho nhà máy này.

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 1.

Công nhân thi công đường ống xả thải nhà máy

Theo quan sát của chúng tôi, hàng chục ống nhựa HDPE phi 900 đã được rải dọc tuyến đường DH07. Xe đào tham gia làm rãnh để chôn đường ống sâu khoảng 2m, phía dưới có lót một lớp cát mỏng. Khu vực trước cổng, một đường ống nhựa HDPE gần 100m đã được nối lạ bằng máy hàn chuyên dụng, đầu ống phía cổng nhà máy đã được đưa xuống rãnh để chờ lấp đất…

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 2.

Nhiều phương tiên, thiết bị tập trung thi công hệ thống xả thải

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết đến nay, chủ đầu tư dự án Nhà máy bột giấy VNT-19 vẫn chưa được phép thi công đường ống xả thải bên ngoài nhà máy. "Do tính chất cực kỳ quan trọng nên việc xả thải của dự án này khi lấy ý kiến phải trải qua nhiều bước, như lấy ý kiến các nhà khoa học, lấy ý kiến phản biện xã hội, lấy ý kiến các sở, ban ngành địa phương liên quan, sau đó mới tổ chức họp dân… Đến nay, nhà máy giấy này mới chỉ hoàn thành 1 - 2 bước đầu tiên" - ông Nghĩa thông tin.

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 3.

Rãnh sâu gần 2m được đào để chuẩn bị chôn lấp đường ống

Theo ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, địa phương vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của các cấp có thẩm quyền cho phép chủ đầu tư dự án Nhà máy bột giấy VNT-19 tổ chức thi công hạng mục đường ống xả thải. "Khi phát hiện sự việc, qua trao đổi nhanh với đại diện nhà máy thì họ không đưa ra câu trả lời cụ thể nào. Địa phương đã báo cáo lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý sự việc" - ông Sơn nói.

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 4.

Hàng chục công nhân thi công

Ông Nguyễn Đức Hữu, Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy bột giấy VNT-19, cho biết công ty đang tiến hành thi công xây dựng cổng nhà máy và nhà chờ dịch vụ. Theo thiết kế, tuyến ống ngầm xả thải ra biển sẽ đi dưới móng nhà chờ dịch vụ. Để không ảnh hưởng công việc xây dựng, công ty đã đặt một đoạn ống chờ kỹ thuật bên dưới nền móng nhà, chỉ dài khoảng 100m. "Việc thi công xây dựng tuyến ống xả thải vẫn chưa triển khai. Chúng tôi mới chỉ tập kết vật tư và máy móc thiết bị thi công. Chừng nào có đầy đủ thủ tục, chúng tôi mới triển khai" - ông Hữu nói.

Cũng theo ông Hữu, sau khi có ý kiến phản ánh của người dân, công ty đã chỉ đạo tạm ngưng thi công, làm báo cáo gửi các cấp thẩm quyền xem xét.

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 5.

Đường ống được chủ đầu tư tập kết dọc theo tuyến đường dự kiến xây dựng đường ống xả thải

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 6-4, chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tư vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của dự án Nhà máy bột giấy VNT-19 ra vịnh Việt Thanh (tại Khu kinh tế Dung Quất) với dung tích khoảng 50.000 m3/ngày đêm. Mục đích buổi phản biện nhằm làm rõ cơ sở pháp lý, khoa học, thực tiễn, tính hợp lý và khả thi đối với việc xả nước thải của dự án. 

Xung quanh hệ thống xả thải này, nhiều người dân bày tỏ lo lắng, phản đối và cho rằng việc xả thải ra sẽ gây nguy cơ hủy hoại môi trường vùng biển vịnh Việt Thanh, ảnh hưởng hàng chục ngàn người dân...

Nhà máy bột giấy 10.000 tỉ thi công đường ống xả thải khi chưa được phép - Ảnh 6.

Hàng trăm mét ống được tập kết ở các vị trí bên ngoài nhà máy

Sau hơn 11 năm triển khai, đến nay, dự án Nhà máy bột giấy VNT-19 mới chỉ hoàn thành hơn 60% khối lượng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Theo đại diện chủ đầu tư, tỉ lệ thiết bị cũ của nhà máy khoảng 60%, hiệu suất sử dụng còn trên 80%. Còn hệ thống xử lý nước thải thì được đầu tư mới, do AQUAFLOW (AQF) Phần Lan thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt và chạy thử, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn quy định.

T.Trực