Ngày 17-10, UBND tỉnh Gia Lai đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP đường Quảng Ngãi (phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tổng số tiền trên 749 triệu đồng.

Công ty CP Đường Quảng Ngãi là chủ đầu tư Nhà máy điện sinh khối An Khê, xây dựng tại thôn 2, xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Nhà máy này có công suất 95MW, tổng vốn đầu tư 1.900 tỉ đồng. Từ năm 2016, nhà máy điện sinh khối này đã được triển khai thi công và đi vào hoạt động từ tháng 3-2018. Bộ Công Thương quản lý trực tiếp công trình này. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã ký hợp đồng mua bán điện với nhà máy.

Giữa tháng 8-2022, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã kiểm tra nhà máy điện này và lập biên bản vi phạm hành chính 11 lỗi vi phạm. Sau đó, Sở Công Thương Gia Lai đã đi xác minh tình tiết của việc vi phạm trên.

Nhà máy điện sinh khối hoạt động không phép suất 4 năm - Ảnh 1.

Nhà máy điện sinh khối An Khê mắc hàng loạt sai phạm - Ảnh Lê Hà/diendandoanhnghiẹp.vn

Căn cứ vào các văn bản trên, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt Công ty CP đường Quảng Ngãi vì đã vi phạm hành chính 11 lỗi vi phạm. Trong đó, về lĩnh vực điện lực, Công ty CP đường Quảng Ngãi đã vi phạm hoạt động điện lực khi không có giấy phép hoạt động điện lực; đưa công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Về lĩnh vực xây dựng, Công ty CP đường Quảng Ngãi đã có 9 hành vi vi phạm như: Khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình đã được phê duyệt; lựa chọn đơn vị không đủ điều kiện năng lực tham gia thiết kế xây dựng công trình; lựa chọn đơn vị không đủ điều kiện năng lực tham gia thi công xây dựng công trình; tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình trong khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định để thực hiện…

Với các lỗi trên, Công ty CP đường Quảng Ngãi bị xử phạt trên 717 triệu đồng. Ngoài ra, phạt bổ sung đình chỉ hoạt động xây dựng từ 6 đến 12 tháng đối với đơn vị giám sát thi công xây dựng công trình trong khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định để thực hiện.

Công ty CP đường Quảng Ngãi cũng buộc phải khắc phục các sai phạm, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 32 triệu đồng là số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi hoạt động điện lực mà không có giấy phép.

Bên cạnh đó, phải kiểm định chất lượng công trình đối với toàn bộ công trình đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Như vậy, tổng số tiền Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi phải nộp là trên 749 triệu đồng. Công ty CP đường Quảng Ngãi phải báo cáo kết quả thực hiện biện pháp khắc hậu quả do vi phạm hành chính gây ra cho Sở Xây dựng và Sở Công Thương Gia Lai.

Hoàng Thanh