Sáng 13-3, lực lượng chức năng của phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương tiến hành cưỡng chế, phá bỏ một căn nhà xây không phép trên địa bàn.

Ngay sáng cùng ngày, chủ nhân căn nhà trên là ông Lương Văn Hóa (41 tuổi, ngụ Bình Dương) đã phải cấp cứu vì tăng huyết áp do bực tức, cho rằng mình bị đối xử không công bằng.

Nhà mình bị đâp, nhà khác thì không: Một người uất ức, nhập viện! - Ảnh 1.

Hiện ông Hóa đã xuất viện về nhà nghỉ ngơi sau khi được điều trị chứng tăng huyết áp

Trước đó, ông Hóa làm đơn gửi lãnh đạo chính quyền và Báo Người Lao Động phản ánh ở phường Hòa Lợi có rất nhiều nhà xây không phép, trái phép nhưng không bị cưỡng chế phá bỏ. Ông Hóa khẳng định ngay sát công trình của ông cũng có nhà vừa xây xong trên đất trồng cây lâu năm, hiện đã có người vào ở. Nếu chính quyền phường chỉ cưỡng chế, phá bỏ một mình nhà ông là bất công, có uẩn khúc.

Nhà mình bị đâp, nhà khác thì không: Một người uất ức, nhập viện! - Ảnh 2.

Căn nhà này hiện đã bị đập bỏ hoàn toàn vào sáng 13-3 (ảnh chụp ngày 4-3)

Về nguồn gốc miếng đất, ông Hóa cho biết đó là đất trồng cây lâu năm, ông mua hình thức giấy tờ tay (diện tích 106 m2, giá 640 triệu đồng).

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Tấn Hưng, chủ tịch UBND phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát thừa nhận ở phường Hòa Lợi có 14 khu phân lô, xây dựng tự phát. Hiện các khu này UBND phường đều đã cắm bảng thông báo để cấm việc xây dựng thêm nhà cửa. Hiện trạng 14 khu này đã được báo lên chính quyền cấp trên.


Nhà mình bị đâp, nhà khác thì không: Một người uất ức, nhập viện! - Ảnh 3.
Nhà mình bị đâp, nhà khác thì không: Một người uất ức, nhập viện! - Ảnh 4.
Nhà mình bị đâp, nhà khác thì không: Một người uất ức, nhập viện! - Ảnh 5.

Đây là ảnh chụp các một số khu vực có tình trạng phân lô, xây dựng nhà tự phát ở phường Hòa Lợi

Riêng khu đất có công trình của ông Hóa, ông Hưng cho rằng đây là khu xây dựng trái phép vừa được phường phát hiện. Ông Hưng khẳng định sau khi cưỡng chế tháo dỡ công trình của ông Hóa, phường sẽ báo cáo cấp trên để xin ý kiến xử lý những căn nhà sát đó, cùng một khu đất với ông Hóa.

Về nguyên nhân vì sao để mọc lên nhiều khu phân lô, xây dựng không phép như vậy, ông Hưng nêu nhiều lý do trong đó có "lực lượng mỏng", "thiếu sâu sát"... Nhiều nhà xây không phép, khi phát hiện thì người dân đã vào ở nên khó cưỡng chế.


Bài và ảnh: NHƯ PHÚ