Sáng 6-10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, xác nhận việc Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyên Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), người bị tố cáo "gạ tình" nữ phóng viên, đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục.

Nhà sư bị tố gạ tình nữ phóng viên xin hoàn tục, giữ lại trang trại, đất đai, ôtô cá nhân - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thanh Toàn tại cuộc họp ngày 5-10 - Ảnh: CTV

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, tại cuộc họp ngày 5-10, thực hiện chức năng và quyền hạn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của bản thân, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Sau đó, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới hoàn tục.

Tờ trình của đại đức Thích Thanh Toàn nêu rõ: "Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý".

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn còn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Tới đây, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các vấn đề liên quan.

B.H.Thanh