xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nha Trang bí bách nơi đậu xe

Bài và ảnh: KỲ NAM

Lượng xe chở khách du lịch ngày càng tăng, nhiều bãi xe tự phát ở TP Nha Trang mở tràn lan, thậm chí sử dụng cả lòng đường

Ngày 5-7, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết TP Nha Trang đang rất thiếu nơi đậu xe, trong khi quy hoạch bãi xe của thành phố lại vướng nhiều quy định.

Bãi tạm thu tiền thật

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, ước tính 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh này đón gần 3,4 triệu lượt du khách, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế chiếm hơn 1,7 triệu lượt, tăng gần 24%. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách du lịch, mỗi ngày TP Nha Trang phải tiếp nhận khoảng 1.800 xe từ 30 chỗ trở lên và khoảng 2.000 xe dưới 30 chỗ. Chỉ trong tháng 6-2019, tỉnh này tiếp nhận đăng ký mới hơn 2.500 xe và tổng lượng xe đến Khánh Hòa trong 6 tháng lên đến gần 60.000 ôtô.

Chính lượng ôtô quá lớn đã làm phát sinh nhiều bãi xe "chui" tận dụng các bãi đất trống ở các khu đô thị, dự án chưa triển khai. Đơn cử, ngay cạnh Trường THCS Cao Bá Quát (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) nằm trong khu dân cư, thuộc khu đô thị Mỹ Gia là một bãi giữ xe lớn với sức chứa khoảng gần 500 chiếc. Tiếp cận bãi giữ xe này vào ngày 5-7, chúng tôi thấy hàng chục ôtô 45 chỗ, với giá 900.000 đồng/tháng. "Tối các xe về đông lắm, đậu kín bãi. Với lượng xe như vậy, ước tính mỗi tháng bãi này thu hơn 400 triệu đồng" - một người dân tại khu vực trên cho biết.

Nha Trang bí bách nơi đậu xe - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Thanh Hy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, khu vực này chưa có quy hoạch bãi đỗ xe. Ngay khi thấy xuất hiện bãi đỗ xe này, UBND xã đã làm việc với chủ bãi, yêu cầu có biện pháp giữ vệ sinh môi trường, chống cháy nổ, an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm an toàn giao thông.

Tại bãi xe số 102 Trần Phú, người dân từng phản ánh chủ bãi thu tiền giữ ôtô 4 chỗ lên đến 200.000 đồng/đêm, bình thường bãi xe này thu 80.000 đồng/đêm. Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa quy định giá giữ xe ban đêm là 22.000 đồng/chiếc. Tương tự, nhiều bãi khác nằm dọc đường Hoàng Diệu, Nguyễn Thị Minh Khai cũng tha hồ "hốt bạc". Còn tại khu đô thị như: Phước Hải, Lê Hồng Phong 2, Vĩnh Điềm Trung…; hay nhiều tuyến đường ở Nha Trang như: Trường Sơn, Lê Thanh Nghị, Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Cao Thắng, Nguyễn Đức Cảnh, Lý Nam Đế… xe 45 chỗ đậu kín 2 bên đường, cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Tai nạn tăng hơn 10 lần

Ông Nguyễn Văn Dần thừa nhận việc đậu đỗ xe ở TP Nha Trang đang rối "như gà mắc tóc". Để giải quyết, tỉnh Khánh Hòa đã xin phép mở một bãi giữ xe tạm ở sân bay Nha Trang cũ nhưng vào cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Tổng Tham mưu - Bộ Quốc phòng có văn bản không đồng ý với đề nghị này. Việc quy hoạch bãi đỗ xe ở TP Nha Trang rất nhiều địa điểm nhưng chỉ có 2 bãi "sạch" ở 170 Lê Hồng Phong và 1 ở kho cảng Bình Tân rộng mấy ngàn mét vuông. Tuy nhiên, cả 2 bãi này đang vướng vì phải đấu thầu. "Những địa điểm khác dù có quy hoạch nhưng đất chưa được giải phóng mặt bằng. Giờ phải có chính sách kêu gọi nhà đầu tư mới có thể triển khai được" - ông Dần cho biết.

Về tình trạng bát nháo bãi giữ xe, theo Sở GTVT, cũng chỉ là đỗ tạm để giải quyết nhu cầu giao thông hiện nay. Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị TP Nha Trang cho rằng: "Về nguyên tắc, ai có mặt bằng muốn kinh doanh bãi giữ xe thì phải có giấy phép, đăng ký thuế, đăng ký giá rõ ràng chứ không phải muốn thu bao nhiêu là thu. Bãi nào không đăng ký là làm "chui". Còn về việc xe đậu dưới lòng đường, theo quy định thì chủ đầu tư các khu đô thị sau khi thi công hạ tầng phải bàn giao từng phần cho cơ quan chức năng quản lý nhưng hiện nay chưa ai bàn giao. Du lịch đang phát triển nên không thể cấm hết được".

Trong khi các cơ quan chức năng lúng túng thì tình hình tai nạn giao thông ở TP Nha Trang đang tăng ở mức báo động. Ban An toàn giao thông tỉnh Khánh Hòa cho biết chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, tại TP Nha Trang xảy ra 37 vụ tai nạn, làm chết 37 người, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2018. Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa thừa nhận phương tiện giao thông tại TP Nha Trang tiếp tục tăng với mức cao, các doanh nghiệp đưa xe từ địa phương khác về nên việc quản lý càng thêm khó. 

Không thể không biết bãi xe "chui"

Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết những bãi giữ xe công phải theo bảng giá đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa quy định, không được thu vượt. Những bãi xe tư nhân thì chính quyền địa phương phải quản lý. Bãi xe hoạt động công khai, địa phương không thể không biết và doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng thuế. Các sai phạm về tài chính, giá cả đề nghị người dân phản ánh vào đường dây nóng 0258.3822.072.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo