Những người tặng xe máy cho ông, thật bất ngờ là các CSGT quận 1 (TP HCM). Họ chính là những người xử phạt ông Bình do vi phạm quy định về an toàn giao thông trên địa bàn và tịch thu chiếc xích lô của ông. Hiểu được hoàn cảnh khó nhọc của ông, các cảnh sát đã góp tiền mua cho ông chiếc xe máy cũ làm phương tiện mưu sinh để không phải cọc cạch chèo kéo du khách bằng phương tiện đã bị cấm. Vi phạm thì kiên quyết xử lý. Luật pháp tuy nghiêm khắc nhưng vẫn dành chỗ trang trọng cho sự cảm thông và tình thương cho những ai biết sẻ chia.

Trong những ngày hoang mang vì dịch bệnh Covid-19 này, dù lo ngại nhưng không ít người vẫn mạnh mẽ bước ra đường tặng khẩu trang miễn phí cho mọi người. Trong lúc tình trạng khẩu trang quá khan hiếm, nhu cầu lại cao, khó mua được nhiều thì những việc làm trên càng đáng quý. Thầm lặng hơn, nhiều nhà thuốc tây bởi có số lượng khẩu trang hạn chế nên quyết định không bán và mang tặng mỗi người một ít để phần nào ngăn chặn dịch bệnh. Trong lúc nóng bỏng này, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đã tặng 100.000 khẩu trang cho ngành y tế TP HCM. Tất nhiên kinh doanh tối trọng là lợi nhuận nhưng không phải vì đó mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng, quên đi sự sẻ chia với đồng bào trong lúc khó khăn. Không dừng lại, trong tháng 3-2020, đơn vị này sẽ đưa ra thị trường 10 triệu khẩu trang diệt khuẩn mà không thu lợi nhuận.

Có thể nói lòng nhân ái luôn hiện diện khắp nơi ở dải đất hình chữ S này. Giữa đô thành phồn hoa hay tận vùng cao nguyên sỏi đá, những món quà cần thiết luôn được nhiều người hảo tâm trao đến tận người cần. Còn nhớ cách đây không lâu, cậu học trò lớp 3 tên Tuệ Minh ở TP HCM vay tiền bố mẹ mua hoa đào về bán ở chung cư mình ngụ. Qua một mùa Tết, cậu gom góp được 20 triệu đồng. Món tiền này cậu nhờ bố mẹ trao cho các bạn nhỏ khiếm thị ở Trường Nguyễn Đình Chiểu. Lý do rất đơn giản được cậu cho biết: "Các bạn rất tội nghiệp và khó khăn". Món quà của cậu không lớn nhưng nó là nguồn động viên vô bờ cho những bạn trẻ kém may mắn ở ngôi trường này.

Trân trọng những món quà ý nghĩa, chúng ta cũng cực lực nghiêm khắc lên án những món quà mờ ám sặc mùi tham nhũng. Một quan chức cấp bộ tặng con gái 3 triệu USD và té ra đây là những đồng tiền hối lộ. Những chiếc ôtô đắt tiền được tặng một số cá nhân lãnh đạo địa phương, lãnh đạo cơ quan chức năng được mang danh tình cảm thực ra là những món tiền lại quả trá hình dù người nhận đã quá thừa mứa. Nhiều món quà tiền tỉ được dâng tặng mặt sau khi các dự án được duyệt, ngân sách được chi… Những món quà này làm người nghèo càng nghèo hơn, người khó khăn càng thêm khốn khó.

Một món quà đúng lúc, một sự cảm thông kịp thời, một bàn tay thân ái… tuy đơn giản nhưng sẽ giúp mọi người ấm lòng bước đi trên cuộc đời khó nhọc. 

Hồ Phi