Sáng 11-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 2, là công dân về từ TP HCM.

Nhân viên du lịch test nhanh âm tính từ TP HCM, về Đắk Nông mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa các khu vực liên quan đến ca bệnh. Ảnh B.N

Theo đó, ca bệnh là chị T.T.M.H. (ngụ huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), nhân viên một công ty dịch vụ du lịch tại TP HCM.

Theo truy vết, từ ngày 20-6 đến ngày 6-7, chị H. được công ty cho làm việc tại nhà và ở trọ cùng 2 người bạn. Trong khoảng thời gian này, có đi Bách Hóa Xanh tại quận 9 (cách Trường Cao đẳng Công Thương khoảng 200m) 2 lần.

Ngày 7-7 đến Nhà Thiếu nhi quận 9 làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh, kết quả âm tính.

Rạng sáng 8-7, chị H. đi xe máy về tỉnh Đắk Nông. Khoảng 7 giờ cùng ngày, qua chốt kiểm dịch của tỉnh Bình Phước. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, qua chốt kiểm dịch Cây Chanh tỉnh Đắk Nông.

Khoảng 16 giờ ngày 8-7, chị H. đến Trạm Y tế xã Đắk Sôr khai báo y tế và được quyết định cách ly y tế tại nhà. Ngày 9-7, chị H. đến Trạm Y tế xã Đắk Sôr để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngày 10-7, chị H. cảm thấy mệt, ớn lạnh và được mẹ đi mua thuốc; ngày 11-7, được đưa đi cách ly và điều trị tại khu cách ly điều trị Covid-19 của huyện Krông Nô.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19, ngay trong đêm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Nông đã triển khai khẩn trương các giải pháp phòng, chống dịch. Trong quá trình di chuyển, chị H. đã tới nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người. Bước đầu, đã ghi nhận được 12 trường hợp F1, hiện vẫn tiếp tục mở rộng điều tra truy vết các trường hợp có liên quan.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa tạm thời một số địa điểm để thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trước đó, tối 9-7, tỉnh Đắk Nông ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên là tài xế xe tải chạy tuyến TP HCM - Đắk Lắk

Cao Nguyên