Ngày 7-9, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã phối hợp với các phường có liên quan tiếp tục rà soát, theo dõi sức khoẻ cho hàng trăm trường hợp là khách hàng có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 là ông D.X.D, nhân viên thu tiền cước truyền hình của công ty Saigon Touris (SCTV) tại TP Vũng Tàu.

Trong đêm 6-9, sau khi nhận được thông tin ông D. dương tính, CDC các phường đã nhanh chóng test nhanh và lấy mẫu hàng trăm người dân liên quan để gửi đi xét nghiệm.

Nhân viên SCTV dương tính, TP Vũng Tàu họp xin ý kiến từ tỉnh - Ảnh 1.

Công an phường 8, TP Vũng Tàu kiểm tra một số hộ dân sau khi nhận được thông tin có tiếp xúc với ông D.X.D

Trước đó, ngày 2-9, kết quả test nhanh ông D.X.D dương tính với SARS-CoV-2, nguồn lây được xác định từ ca F0 là mẹ của ông D. (mẹ ông D. được xác định dương tính cùng ngày). Tuy nhiên, khi lấy mẫu để làm xét nghiệm bằng RT-PCR thì lại cho kết quả âm tính.

Ông D. được cách ly ngay sau đó và được theo dõi sức khoẻ, đến ngày 6-9 CDC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trả kết quả, xác định ông D. dương tính.

Theo truy vết, tính từ thời điểm ngày 2-9 đến 6-9, ông D. chỉ tiếp xúc gần với 3 người (F1). Tuy nhiên từ ngày 27-8 đến ngày 31-8, ông D. đã tới hàng trăm hộ dân tại phường 2 và phường 8 (TP Vũng Tàu) để nhận tiền cước và thanh toán công nợ.

Trước sự phức tạp của ca bệnh, TP Vũng Tàu đã họp trong đêm 6-9 và có thông báo yêu cầu phòng y tế nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy báo cáo, xin ý kiến từ tỉnh về hướng xử lý đối với các trường hợp tiếp xúc với ông D.

TP Vũng Tàu cũng đề nghị CDC tỉnh sớm trả kết quả xét nghiệm (trước 17 giờ ngày 7-9). Đối với các phường có trường hợp tiếp xúc với ông D. thì cần quản lý chặt chẽ, yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", thực hiện nghiêm 5K trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm và thông báo mới của thành phố.

Trước đó, ngày 4-9, Phòng Văn hoá thông tin TP Vũng Tàu cũng đã làm việc với đại diện SCTV tại TP Vũng Tàu về việc để nhân viên đi thu tiền cước dịch vụ trong thời điểm giãn cách xã hội.

Theo trình bày của đại diện công ty, do tỉ lệ khách hàng thanh toán online rất thấp, từ khi có hướng dẫn của Sở Thông tin- Truyền thông tại văn bản 1444/STTTT-VTCNTT, phía công ty đã triển khai phát phiếu cho nhân viên D.X.D đi thu cước phí và thanh toán công nợ với khách hàng.

Điều đáng nói, trong văn bản 1444/STTTT-VTCNTT của Sở Thông tin- Truyền thông có nêu Sở nhận được phản ánh của người dân sử dụng dịch vụ viễn thông hoặc truyền hình cáp trong khu vực cách ly, phong toả chưa kịp thanh toán cước dịch vụ nên bị ngưng cung cấp dịch vụ nên yêu cầu DN linh hoạt trong việc thu phí, có thể trực tiếp, gián tiếp hoặc hình thức khác.

Thay vì lựa chọn phương án thanh toán online để hạn chế tiếp xúc như các dịch vụ điện, nước, viễn thông khác thì phía SCTV tại TP Vũng Tàu lại để nhân viên trực tiếp đi thu phí truyền hình và thanh toán công nợ.

Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã có cuộc họp trực tuyến với tất cả cac DN viễn thông, truyền hình cáp và đề nghị không thu phí trực tiếp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời các DN cũng cam kết không ngừng cung cấp dịch vụ nếu người dân chưa kịp thanh toán cước phí trong thời gian này.

Tin, ảnh: Ngọc Giang