Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tại cuộc họp báo hôm nay ngày 14-9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố việc Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 400.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Số lượng vắc-xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị.

Nhật Bản công bố viện trợ thêm vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Trước đó, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Tiếp sau đó, Bộ trưởng Motegi cũng đã công bố việc viện trợ thêm khoảng 80.000 liều vắc-xin vào ngày 3 tháng 9 và số lượng vắc xin này đã đến Việt Nam vào ngày 9-9.

Như vậy, tính cả số lượng công bố ngày hôm nay thì tổng số lượng vắc-xin phòng Covid-19 mà Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam là 3,58 triệu liều.

Tại cuộc họp lần thứ hai của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin hôm 8-9 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác, cho biết trong tháng 8, số lượng vắc-xin mà Việt Nam đã nhận được tăng đáng kể, với hơn 16 triệu liều, nâng tổng số vắc-xin đến nay ta đã nhận được lên khoảng 33 triệu liều.

Việt Nam cũng đã tiếp cận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sỹ…; tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, máy tạo ô-xy, ô-xy lỏng, máy xét nghiệm PCR, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế,… trị giá hàng chục triệu USD từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

D.Ngọc