Tại buổi họp báo chiều 11-11, bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trong ngày 10-11, TP HCM có 38 trường hợp tử vong, trong đó, có 20 trường hợp chưa tiêm vắc-xin, 10 trường hợp tiêm 2 mũi trên 65 tuổi và có bệnh nền.

Tìm người già nằm một chỗ để tiêm vắc-xin

Theo BS Châu, Sở Y tế thường xuyên phân tích số liệu về bệnh nhân nặng và tử vong tại TP HCM mỗi ngày. Trong đó, 38 trường hợp tử vong có 34 bệnh nhân có bệnh nền. Phân tích thêm về con số này, theo BS Châu, nhóm tuổi từ 18-50 có 2 trường hợp, nhóm từ 51-65 tuổi là 15 ca (chiếm 39,5%), nhóm trên 65 tuổi là 21 ca (chiếm 55%). 

Về tiền sử tiêm vắc-xin, có 20 trường hợp tử vong chưa tiêm vắc-xin, trong đó, 12 trường hợp trên 65 tuổi và có bệnh nền. Một số trường hợp là người già, nằm liệt tại chỗ nhiều năm, bị lây nhiễm và tử vong. Đáng chú ý, có 2 trường hợp tử vong đã tiêm 1 mũi vắc-xin và 10 ca đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Không có trường hợp tử vong ở trẻ em trong ngày 10-11.

Theo BS Châu, khi số ca bệnh tăng cao, không loại trừ trường hợp người trẻ tuổi có thể nhiễm bệnh và tử vong. Đặc biệt, ở một số người trẻ có cơ địa đặc biệt, phản ứng mạnh của cơ thể tạo thành "cơn bão Cytokine" dẫn đến nguy kịch và tử vong kể cả khi đã chạy ECMO. Do đó, BS Châu khuyến cáo các địa phương cần tiếp tục tìm và phát hiện những người già nằm một chỗ để tiêm vắc-xin. Đồng thời, tìm giải pháp bảo vệ nhóm đối tượng này khỏi lây nhiễm từ những người khác trong gia đình. 

BS Châu cũng lưu ý với nhóm người đang đi làm, thanh niên, người trẻ cần hết sức cẩn thận khi tham gia các hoạt động ngoài xã hội vì có thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh nền, người lớn tuổi chưa được tiêm vắc-xin sẽ nhiễm bệnh và nguy cơ tử vong. "Người dân tuyệt đối phải tuân thủ 5K để tránh nguy cơ lây nhiễm và tử vong, kể cả khi địa phương đã ở vùng xanh, vùng vàng" - BS Châu nhấn mạnh.

Thông tin về tình hình dịch bệnh thời gian gần đây, số ca mắc mới tăng trong cộng đồng, BS Châu cho rằng đây là kết quả tất yếu khi nới lỏng giãn cách xã hội. Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã gửi các đội đặc nhiệm xuống địa phương để phát hiện ổ dịch, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Đáng chú ý, trong những ngày gần đây, số ca tử vong tại TP HCM còn có cả những ca từ tuyến tỉnh chuyển lên. 

Ngày 10-11, có 3 ca tử vong là bệnh nhân từ Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Trước đó, có 5 ca tử vong là bệnh nhân chuyển lên từ Bình Dương, Bến Tre, Long An.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM, cho biết cùng ngày, UBND TP ban hành kế hoạch 3759 về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19, dự kiến thời gian thực hiện là 19 giờ ngày 19-11 tại Hội trường Thống Nhất, TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Nhiều ca tử vong do chưa tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 nặng được điều trị tại Trung tâm Điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM)Ảnh: Hải Yến

Hơn 43% dân số từ 18 tuổi đã đủ liều vắc-xin

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải cho biết tổng số mũi vắc-xin đã triển khai tiêm đến ngày 10-11 là 7.836.196 (mũi 1) và 5.899.912 (mũi 2). Thông tin về tiêm vắc-xin cho trẻ, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC, cho biết ban đầu dự kiến có 701.820 trẻ tiêm vắc-xin Covid-19, tuy nhiên, chỉ có 665.449 phụ huynh đồng thuận tiêm, sau khi khám sàng lọc còn lại 651.468 trẻ được tiêm.

Bộ Y tế cho biết ngày 11-11 cả nước ghi nhận 8.162 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố, trong đó có 3.951 ca ở cộng đồng. Trong ngày, có 1.894 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 845.948. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 3.567 ca. 

Đến nay, cả nước đã có 95,6 triệu liều vắc-xin được tiêm trong đó hơn 31 triệu người đã tiêm 2 mũi. Tỉ lệ tiêm ít nhất 1 liều là 85,5% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 43,1% dân số từ 18 tuổi trở lên. Có ít nhất 12 tỉnh, thành phố gồm: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Đà Nẵng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đã tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trong công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 và báo cáo kết quả tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, Bộ Y tế cho biết dự kiến trong tháng 11 và 12, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được số lượng lớn vắc-xin và phân bố để tiêm chủng đủ 2 liều cho toàn bộ người từ 12 tuổi trở lên. 

Để đáp ứng kịp thời tiến độ cung ứng vắc-xin trong 2 tháng cuối năm nay, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) bảo đảm an toàn, hiệu quả. Từ đó, nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Cùng đó, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện rà soát, lập danh sách người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin để tổ chức tiêm chủng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện có 15/63 tỉnh có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin cho trên 95% dân số từ 18 tuổi trở lên là: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bình Dương, Hậu Giang. 

TP HCM: Số ca dương tính trong cộng đồng có dấu hiệu tăng trở lại

Ngày 11-11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cùng tổ đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc cử tri quận 3.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 3 phản ánh hiện nay có một bộ phận người dân lơ là trong thực hiện 5K. Trong khi đó, dịch bùng phát trở lại ở một số địa phương, như Hóc Môn đã trở thành điểm "nóng".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, phân tích trong 3 ngày qua, tình hình ca tử vong có những dấu hiệu đáng lo ngại. Đó là bắt đầu xuất hiện số trường hợp người dân đã tiêm 2 mũi nhưng vẫn tử vong. Những trường hợp này đều là người trên 65 tuổi và có bệnh nền.

Người dân bày tỏ sự lo lắng khi các ca dương tính trong cộng đồng có dấu hiệu tăng trở lại với mức tăng dao động khoảng 1.000 ca/ngày, đặc biệt nhiều bệnh nhân đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin. Người dân kiến nghị chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

P.Anh

Nhóm phóng viên