Chiều 20-1, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình (TP HCM), cho biết đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho 8 hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình. Đây là khu vực được quy hoạch dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia.

Hơn 8 tỉ đồng hỗ trợ đợt 1 cho 8 hộ dân

Cụ thể, đến hết ngày 19-1, 8 hộ dân canh tác lâu năm trên khu đất có tổng diện tích 2.273 m2 ký nhận hỗ trợ với tổng số tiền 8,03 tỉ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ đợt 1 (50%), số tiền còn lại được chi trả sau Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngoài số tiền hỗ trợ quyền canh tác trên khu đất, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ thêm cho các hộ dân nhân dịp Tết cổ truyền với mức 6 triệu đồng/hộ (gồm 5 triệu đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 1 triệu đồng).

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thành Danh, Chủ tịch UBND phường 6, các hộ dân còn được thưởng thêm 5 triệu đồng/hộ vì đã đồng thuận với chủ trương, chính sách hỗ trợ của địa phương, tiến hành kê khai trước Tết Nguyên đán 2019. UBND quận Tân Bình sẽ chi tiền thưởng cho tất cả hộ dân kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ trước Tết.

Nhiều chính sách hỗ trợ các hộ dân khu vườn rau Tân Bình - Ảnh 1.

Khu đất vườn rau Tân Bình sẽ được xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Ngoài ra, 5 hộ có hoa màu bị hư hỏng trong đợt tháo dỡ công trình xây dựng trái phép vừa qua được hỗ trợ tổng số tiền 66 triệu đồng. Cụ thể, những trường hợp trồng hoa màu dưới 400 m2 nhận hỗ trợ 12 triệu đồng/3 tháng; từ 400 đến 500 m2 nhận hỗ trợ 15 triệu đồng/3 tháng và trên 500 m2 nhận hỗ trợ 18 triệu đồng/3 tháng.

Theo ông Châu Văn La, đến 12 giờ ngày 20-1, đã có 55 hộ dân liên hệ phường 6 để kê khai. Qua tuyên truyền có thêm 7 hộ đồng ý chủ trương và mức hỗ trợ. Như vậy, đã có 62/124 hộ đồng ý (trong đó có 8 hộ đã nhận hỗ trợ), chiếm 50% tổng số hộ canh tác trên khu đất.

Đối với các hộ còn lại, quận tiếp tục tiếp xúc, vận động trước ngày 25-1, vận động nhiều lần, nhiều đợt đến những ngày cận Tết. Bên cạnh đó, quận Tân Bình đã thành lập 12 tổ tiếp nhận và đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân đã kê khai, đồng ý nhận hỗ trợ trong những ngày tới.

Đối với các trường hợp là người mua, sang nhượng đất bằng giấy tay sau cùng, hội đồng hỗ trợ của dự án sẽ xem xét hồ sơ của từng trường hợp. Các trường hợp sau cùng chứng minh được người canh tác trước đây bán, sang nhượng lại mà không có ai tranh chấp thì sẽ giải quyết chi trả. UBND quận Tân Bình khẳng định không truy xét về hành vi mua đất bằng giấy tay, không thu hồi kinh phí đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại khu đất thời gian vừa qua.

Ghi nhận tại hiện trường, quận Tân Bình đã cắm cột mốc từng thửa dọc theo đường Chấn Hưng. Ông Nguyễn Thành Danh cho hay việc cắm mốc nhằm khôi phục hiện trạng thửa đất như trước khi xây dựng nhà trái phép. Đối với những thửa đất mà người dân đã đồng ý nhận hỗ trợ, sau này cơ quan chức năng sẽ cắm bảng thông báo thửa đất đã nhận hỗ trợ. Theo thông tin từ UBND quận Tân Bình, nếu đạt trên 80% số hộ dân đồng thuận, quận sẽ triển khai ngay các gói thầu thi công dự án cụm trường học đạt chuẩn quốc gia.

Xử lý nghiêm đối tượng xúi giục người dân

Trung tá Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình, cho biết Cơ quan CSĐT thuộc Công an quận đang củng cố hồ sơ và các chứng cứ để áp dụng pháp luật hình sự đối với ông Trần Quốc Tiến về hành vi chống người thi hành công vụ. Trước đó, đơn vị này đã gửi giấy mời nhiều lần nhưng ông Tiến không hợp tác và đã rời khỏi nơi cư trú. Theo trung tá Lợi, ông Tiến là một trong 5 đối tượng thường xuyên xúi giục người dân chống đối khi lực lượng chức năng kiểm tra tình hình xây dựng, đo vẽ hiện trạng khu vườn rau. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt ông Tiến nhiều lần nhưng vẫn không chấp hành.

Trong ngày 17-1 vừa qua, một số cá nhân đã lôi kéo các hộ dân khu vực vườn rau tổ chức khiếu kiện đông người tại trụ sở Văn phòng Tiếp công dân TP và một số cơ quan khác. Có 5 người tự nhận là ban đại diện cho 172 người khác gửi đơn nhưng trung tá Lợi cho biết thực tế hôm gửi đơn chỉ có 65 người trực tiếp đi. Khi rà soát, công an xác định danh sách có 151 người ký đơn thuộc 38 hộ gia đình liên quan đến 61 thửa đất. Tuy nhiên, trong danh sách này, có nhiều trường hợp ký khống đến 2-3 lần, thậm chí một tên mà ký đến… 8 lần. Cá biệt, cơ quan chức năng xác định có 10 trường hợp đã qua đời nhưng vẫn có tên trong danh sách và ký tên. Ngoài ra, 2 linh mục có địa chỉ ngoài khu đất cũng ký vào đơn tập thể.

Về vấn đề "bảo kê" và tổ chức xây dựng nhà trái phép, lãnh đạo Công an quận Tân Bình cho biết đang vận động những người là nạn nhân mạnh dạn tố giác những kẻ lừa gạt để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cưỡng chế đúng trình tự

UBND quận Tân Bình cho biết từ tháng 4-2008 đến tháng 12-2017, có 67 trường hợp vi phạm về xây dựng. Các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng đều bị lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế. Tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản các trường hợp xây dựng, cơ quan chức năng luôn bị cản trở, chống đối, người vi phạm không ký tên vào biên bản.

Từ tháng 1-2018 đến tháng 12-2018, có 44 trường hợp vi phạm về xây dựng và không xác định được đối tượng vi phạm. UBND quận Tân Bình đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm và quyết định cưỡng chế. Các quyết định này đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường 6. UBND quận Tân Bình và UBND phường 6 đã nhiều lần phát loa, vận động công khai việc sẽ cưỡng chế nhưng người dân cố tình không chấp hành. Đặc biệt, một số đối tượng tự xưng là người đại diện bảo vệ công lý đã huy động người già, phụ nữ, trẻ em dùng lời lẽ xúc phạm và sử dụng chất bẩn để cản trở nhân viên làm nhiệm vụ.

Bài và ảnh: NHÂN HÒA