Mạng xã hội đang lan truyền thông tin, hình ảnh hàng loạt cổ thụ trên nhiều tuyến đường ở TP HCM bị đốn hạ mà không rõ nguyên nhân và ai cũng tỏ ra tiếc nuối. 

Liên quan vấn đề này, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM khẳng định việc đốn hạ những cây xanh nêu trên đã được Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật TP phê duyệt.

Theo đó, ở các tuyến đường này có 14 cổ thụ loại 3 đã bị hư hại và có khả năng gây nguy hiểm.

Nhiều cổ thụ trên đường phố TP HCM bị đốn hạ, vì sao? - Ảnh 1.
Nhiều cổ thụ trên đường phố TP HCM bị đốn hạ, vì sao? - Ảnh 2.
Nhiều cổ thụ trên đường phố TP HCM bị đốn hạ, vì sao? - Ảnh 3.

Nhiều cổ thụ bị đốn hạ trên đường phố TP HCM

Ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM, cho biết 14 cổ thụ này thuộc các giống dầu, lim xẹt, me tây, sao đen nằm rải rác trên các tuyến đường: Trần Hưng Đạo, Công xã Paris, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Công Trứ (quận 1); Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Thiện Thuật (quận 3); Trường Sơn (quận 10); Hồng Bàng, Nguyễn Kim (quận 5) và Mai Văn Trường (quận 6).

Ông Sơn khẳng định qua khảo sát, các cây này đều có dấu hiệu hư hỏng, không còn bảo đảm an toàn nên Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM đã đề xuất đốn hạ để thay mới.  Những cổ thụ này không thể cắt tỉa do đặc thù cây khi cắt tỉa chỉ còn lại phần thân như trụ điện, rất khó sống.

"Việc cắt tỉa, đốn hạ cây xanh nằm trong kế hoạch duy tu, chăm sóc hệ thống cây xanh trên địa bàn TP HCM hằng năm. Những cây rậm rạp sẽ được cắt tỉa, còn những cây hư hỏng sẽ được thay mới" - ông Sơn giải thích.

Phong Lan