Theo ghi nhận của phóng viên, Quốc lộ 1D đoạn qua địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) là một trong những cung đường đẹp nhất ở tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điểm nóng về trật tự xây dựng ở địa phương này.

Đua nhau vi phạm

Dọc hai bên Quốc lộ 1D đoạn thuộc khu vực 2, phường Ghềnh Ráng chủ yếu là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đã được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch khu đô thị, khu khoa học. Thế nhưng thời gian gần đây, nơi này mọc lên hàng loạt công trình, khu nhà, hàng quán, điểm du lịch… Trong đó, nhiều nhà hàng, quán ăn được xây dựng khá hoành tráng, như: AN., 2 V., Đ.Q.Q., S.T., Đ.V., H.L…

Cạnh đó không xa, các con suối cầu Đá Dựng, suối cầu Dốc Mít… cũng bị các nhà hàng bao chiếm, xây dựng tràn lấn hành lang suối tự nhiên. Phía sau các nhà hàng, nhiều khu vực đồi núi đang bị đào phá, tạo thành các mỏ đất "chui" để lấy đất phục vụ san lấp mặt bằng, xây dựng, khiến một mảnh đồi núi nham nhở, nguy cơ sạt lở.

Nhiều công trình xây ẩu ở Bình Định - Ảnh 1.

Một công trình vi phạm ở phường Ghềnh Ráng

Tương tự, tại xóm Bãi Xép trên, thuộc khu vực 1, phường Ghềnh Ráng, men theo con đường đồi dốc đứng khoảng 3-4 km lên đến khu vực trồng rừng, vườn cây ăn quả của người dân, rất nhiều khu nhà, công trình bê tông kiên cố, điểm du lịch tự phát cũng vừa mọc lên trong thời gian gần đây. Một số khu nhà ở kiên cố "ngụy trang" thành trang trại. Càng lên cao, nhiều vị trí đồi núi bị đào cắt làm đường, có chỗ đã được đào bới để tạo mặt bằng chất từng đống gạch đá, vật liệu xây dựng làm nhà. Nhiều vị trí đồi núi bị xâm hại biến dạng, xuất hiện tình trạng sạt lở. Theo người dân địa phương, có 2 dạng lấn chiếm xây dựng trên đất rừng là người dân bản địa và người từ trung tâm TP Quy Nhơn đến thu mua đất, xây dựng nhà ở, khu nhà nghỉ dưỡng…

"Sau khi mua 500 m2 đất nông nghiệp ở phường Ghềnh Ráng, tôi thuê thợ đến xây 4 bức tường rào để giữ đất. Địa điểm xây dựng cách trụ sở UBND phường hơn 5 km nhưng mới xây hôm trước, hôm sau phường cử lực lượng đến tháo dỡ. Trong khi đó, hàng loạt công trình kiên cố được xây dựng hoành tráng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dọc Quốc lộ 1D thì không thấy ai đến xử lý" - ông Ph.V.Th (ngụ TP Quy Nhơn) thắc mắc.

Khó xử lý

Theo thống kê của UBND phường Ghềnh Ráng về các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai trong năm 2022, trên địa bàn có tổng cộng 22 trường hợp vi phạm. Các trường hợp này đều là những công trình xây dựng trái phép như nhà ở, quán ăn, quán nước giải khát, điểm du lịch tự phát trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, do người dân tự ý sử dụng đất lâm nghiệp, đất hoa màu, đất trồng cây ăn trái, đất trồng rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn phường Ghềnh Ráng hiện có hàng trăm công trình xây dựng trên đất nông nghiệp và lâm nghiệp. Với các công trình vi phạm này, UBND phường Ghềnh Ráng đã cử lực lượng đến lập biên bản xử lý, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ. Tuy nhiên, hầu hết chủ đầu tư đều không tự tháo dỡ và chính quyền địa phương cũng không có biện pháp nào để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, thừa nhận những khu nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi… dọc Quốc lộ 1D qua địa bàn phường đều xây dựng tự phát, trái phép. Tất cả những trường hợp này đều có lập biên bản kiểm tra để cưỡng chế.

Ông Võ Chí Thiện cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hầu hết các công trình vi phạm ở vị trí trên cao và khuất, trong khi lực lượng phường mỏng nên phường chưa phát hiện và xử lý. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khách quan là do lịch sử từ năm 2001 tồn tại qua nhiều thời kỳ. "Thời điểm đó, dự án tuyến Quốc lộ 1D Quy Nhơn - Sông Cầu thu hồi, bồi thường đất cho người dân. Nhiều người dân sau đó tự ý sang nhượng, mua bán đất nông nghiệp, lâm nghiệp rồi chuyển nhượng cho người ngoài địa phương mở hàng quán tự phát. Tất cả các trường hợp xây dựng không phép, trái phép, chúng tôi đều cho người xử lý nhưng vẫn tồn tại do có nhiều lý do lắm. Phường đâu có "ba đầu sáu tay" để quản lý được" - ông Thiện nói.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết đang chỉ đạo Đội Trật tự đô thị phối hợp với UBND phường Ghềnh Ráng kiểm tra toàn bộ những quán xá, các công trình xây dựng nhà ở vi phạm trật tự xây dựng. Nội dung kiểm tra tập trung về tình trạng sử dụng đất, giấy phép xây dựng để có hướng xử lý cụ thể từng trường hợp.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xác minh đối với các công trình lấn chiếm, xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Qua đó, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Đồng thời xem xét trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các tổ chức, cá nhân buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để xảy ra vi phạm. 

Thực hiện thiếu nghiêm túc

Theo ông Nguyễn Tự Công Hoàng, trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có rất nhiều văn bản liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Tuy nhiên, UBND TP Quy Nhơn thực hiện thiếu nghiêm túc, chưa quyết liệt, dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn ra phức tạp.

Nhiều công trình xây ẩu ở Bình Định - Ảnh 3.
Bài và ảnh: ĐỨC ANH