Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với "nhà từ thiện" Mai Thùy Linh (SN 1967, ngụ TP HCM), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng thương mại và Dịch vụ Linh Hoàng Long, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hứa hẹn rồi "lặn"

Theo CQĐT, từ năm 2015-2017, bà Linh thường xuyên xuất hiện ở Quảng Bình, Hà Tĩnh dưới danh nghĩa "hoạt động từ thiện". Thông qua chính quyền địa phương và các doanh nghiệp xây dựng, bà Linh hứa hẹn sẽ tài trợ cho các xã nghèo nhiều công trình như đường sá, trường học, trạm y tế, trụ sở xã… với quy mô đầu tư từ 3 đến 50 tỉ đồng theo hình thức "chìa khóa trao tay".

Nhiều địa phương sập bẫy từ thiện - Ảnh 1.

Công trình “từ thiện” ở xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng dang dở nhiều năm nay do không có vốn.

Muốn có được công trình cho địa phương, các xã phải có thư ngỏ và xin phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND cấp huyện. Sau đó, bà Linh làm các thông báo, quyết định của Công ty Linh Hoàng Long chấp thuận tài trợ theo đề nghị rồi ký kết với nhà thầu thi công. Tuy nhiên, sau khi khởi công các công trình, bà Linh một đi không trở lại.

Nhiều địa phương sập bẫy từ thiện - Ảnh 2.

Chân dung “nhà từ thiện” Mai Thùy Linh

Tại tỉnh Hà Tĩnh, công trình trường tiểu học ở xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ và Trường Mầm non xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân đang xây dựng dở dang và ngưng lại mấy năm nay vì không có vốn. Hai công trình này được bà Linh hứa hẹn tài trợ lần lượt 5 tỉ đồng và 5,3 tỉ đồng nhưng chỉ mới xây dựng được 1 phần thì phải "đắp chiếu" vì nhà "từ thiện" lặn mất tăm.

Tương tự, tại xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, công trình Trường Mầm non Phú Trạch gắn mác từ thiện xây dựng dở dang và sắp thành phế tích. Công trình này được bà Linh hứa tài trợ 11 tỉ đồng từ tháng 12-2016. Khi đó, bà Linh ký hợp đồng với một nhà thầu trên địa bàn. Sau khi khởi công và xây dựng được phần móng, công trình phải dừng do thiếu vốn.

Nhà thầu ôm nợ

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Trạch, cho biết giữa năm 2016, bà Linh nhân danh trưởng đoàn từ thiện đến từ TP HCM về làm việc với UBND huyện Bố Trạch và xã Phú Trạch để tài trợ địa phương xây dựng 2 công trình là trụ sở UBND xã và trường mầm non xã với tổng số tiền đầu tư 24 tỉ đồng.

"Lúc đó, lãnh đạo cùng người dân quá đỗi vui mừng bởi xã là địa phương miền núi hết sức khó khăn, không có kinh phí để xây dựng. Có một tổ chức đứng ra giúp đỡ như vậy thì vui lắm… nhưng nào ngờ" - ông Phương buồn rầu.

Theo ông Phương, thời điểm đó, bà Linh cùng ê-kíp của bà này đã "vẽ" ra một lễ khởi công hoành tráng, ký kết với nhà thầu địa phương trước sự chứng kiến của UBND huyện Bố Trạch. Tuy nhiên, sau khi nhà thầu bỏ tiền xây dựng chừng 20% khối lượng công trình thì đành dừng lại vì không có vốn.

"Quan điểm của địa phương là "chìa khóa trao tay", địa phương chỉ thụ hưởng. Tức họ tài trợ thì họ ký kết nhà thầu, địa phương chỉ ở mức độ giám sát, không đụng gì đến tiền bạc để tránh phiền phức sau này. Kết quả chúng tôi nghe nói là nhà thầu bị lừa một số tiền lớn" - ông Phương giãi bày.

Anh Trần Viết Khuyến, Giám đốc Công ty TNHH Na Khôi (Nghệ An) - một trong những nhà thầu là nạn nhân của bà Linh, cho biết nếu muốn nhận được công trình, công ty ông phải đặt cọc tiền với giá trị tương ứng 3% trên tổng giá trị công trình mà mình nhận thầu.

"Năm 2016, tôi được bà Linh ký văn bản giao cho làm tổng thầu 14 công trình xây dựng gồm trường học, trạm y tế tại Hà Tĩnh và Nghệ An với tổng giá trị 84 tỉ đồng. Để nhận được công trình, tôi chuyển cho bà Linh hơn 1,2 tỉ đồng. Theo hợp đồng, bà Linh sẽ chuyển lại cho tôi tạm ứng 20% tổng giá trị để thi công. Thế nhưng, từ đó đến nay, nhiều công trình tôi bỏ tiền xây dựng dở dang, bà Linh liên tục hứa hẹn rồi "bặt vô âm tín" - anh Khuyến ấm ức. 

"Nổ" là thành viên của nhiều tổ chức

Một lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch cho biết ông có gặp và làm việc với bà Linh trong lần bà này về Quảng Bình làm "từ thiện". Để lấy lòng tin từ chính quyền và người dân, bà Linh đi đâu cũng "nổ" mình là thành viên của tổ chức từ thiện "Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam - Vatican # C50K" và "Trưởng đoàn từ thiện TP HCM" nên có hàng chục ngàn tỉ đồng để tài trợ. Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, bà Linh không hề liên quan gì đến các tổ chức này.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc