xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng nổi các quy định phòng cháy, chữa cháy

Văn Duẩn

(NLĐO) - Ông Lý Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Long, cho rằng các quy định phòng cháy, chữa cháy hiện hành đưa ra những điều kiện mà doanh nghiệp khó đáp ứng được, kể cả doanh nghiệp nước ngoài bởi những chỉ tiêu quá cao

Sáng 9-5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17, khoá IX. Hội nghị nhằm cho ý kiến vào nội dung đề án tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029; cho ý kiến vào nội dung báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.

Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng nổi các quy định phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long, phát biểu

Trước tình hình kinh tế của doanh nghiệp có khó khăn, phát biểu tại hội nghị, ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long, cho biết vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Phòng cháy và chữa cháy nhận được rất nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp.

Theo ông Minh, các quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy hiện hành đưa ra những điều kiện mà doanh nghiệp khó đáp ứng được, kể cả doanh nghiệp nước ngoài, bởi những chỉ tiêu quá cao, nguyên vật liệu có giá thành rất đắt đỏ, trong khi doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức phát triển còn thấp so với doanh nghiệp các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, quy định này, theo ông Minh, là chưa phù hợp.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Minh Long nhấn mạnh phòng cháy và chữa cháy vẫn còn nguy cơ cháy, vậy tại sao không làm cho hỏa hoạn đừng xảy ra, bằng nhiều biện pháp khác nhau như: Tăng cường giáo dục về ý thức vệ sinh, ngăn nắp, không hút thuốc, sử dụng chất dễ cháy nổ trong nhà xưởng, giảm nguy cơ cháy nổ cho doanh nghiệp cũng như giảm gánh nặng về đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Một vấn đề cũng được ông Lý Ngọc Minh nêu ra là hiện nay nhiều doanh nghiệp rất khó đáp ứng được mức đóng bảo hiểm xã hội đang được quy định trong luật. Tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội giữa doanh nghiệp và người lao động của Việt Nam hiện nay đang cao hơn so với các nước trong khu vực ASEAN như Malaysia, Thái Lan,...

Với Công ty TNHH Minh Long, thời điểm nhiều nhất đóng mỗi năm 50-60 tỉ đồng, hiện nay cũng 30-40 tỉ đồng/năm. "Mức đóng bảo hiểm xã hội cao, doanh nghiệp không thể nào cạnh tranh nổi với doanh nghiệp các nước"- ông Lý Ngọc Minh nói.

Vì vậy, ông Lý Ngọc Minh đề xuất cần giảm mức đóng bảo hiểm xã hội để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn hiện nay. Theo đó, phương án đóng bảo hiểm bắt buộc theo mức thu của năm 2009, cụ thể là người lao động đóng 5% và người sử dụng lao động đóng 15%, tổng cộng là 20% chứ không phải mức đóng 25% như hiện nay. Làm được điều này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19 và trong giai đoạn kinh tế suy giảm nhiều nơi hiện nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo