Chiều 13-8, trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm.

Tham gia chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nói: Trong giai đoạn vừa qua, các thế lực, kẻ xấu lợi dụng các vấn đề đặc biệt của đất nước như: Formosa, QH bàn về dự án Luật Đặc khu kinh tế; An ninh mạng để kích động xuyên tạc lôi kéo nhân dân, công nhân các khu công nghiệp biểu tình, bạo loạn, chiếm cơ sở cơ quan công quyền, thậm chí trụ sở cơ quan công an, gây thiệt hại hậu quả lớn về kinh tế xã hội, an ninh quốc gia và hình ảnh đất nước. Nhân dân bất bình, bức xúc lên án hành động hại nước, hại dân. "Qua đó, xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn trừng trị để không xảy ra các trường hợp tương tự"- ĐB Vượt chất vấn.

Nhiều đối tượng HIV được thuê biểu tình từ 200.000-400.000 đồng - Ảnh 1.

Ôtô bị đốt cháy trong sân trụ sở Trạm cảnh sát PCCC của Công an tỉnh Bình Thuận (xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tình Ninh Thuận) - Ảnh: VOV

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm cho biết trong quá trình xử lý một số vụ việc tụ tập biểu tình gây rối ở địa phương, lực lượng chức năng đã phát hiện có nhiều trường hợp nghiện ma tuý, nhiễm HIV được thuê từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi lần tham gia. Các đối tượng này có các hành vi rất manh động, liều lĩnh, là đối tượng cốt gây rối, chống hành người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản.

Theo lãnh đạo ngành công an, "ngoài âm mưu các thế lực thù địch, các thế lực lưu vong, tâm lý bột phát của người dân khi một số kiến nghị chưa được giải quyết thì có một số đáng kể tội phạm hình sự tham gia vào các hoạt động trên. Điều này đã xảy ra hình ảnh không tốt, hình thành tâm trạng bức xúc không nhỏ trong nhân dân".

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng thời gian tới, ngành công an sẽ tập trung nhiều giải pháp để ngăn chặn biểu tình trái pháp luật tại các thành phố lớn cũng như các khu công nghiệp. Ngoài ra, tiếp tục nắm tình hình, làm thất bại âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch; triển khai các phương án phòng chống biểu tình, bạo loạn, khủng bố theo phương châm 4 tại chỗ; các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho các khu công nghiệp trọng điểm, quan trọng…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không bị lợi dụng; tiếp tục truy quét các đối tượng hình sự, không để tham gia vào các hoạt động biểu tình, gây rối.

ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình) chất vấn tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều, trong đó một số vụ việc lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành công an gây bất bình trong nhân dân. Cụ thể là đường dây đánh bạc hàng ngàn tỉ đồng vừa qua. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết việc đấu tranh với vụ án cờ bạc trên mạng được Bộ Công an tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện một mảnh của vụ án, Bộ Công an giao cho Công an Phú Thọ điều tra và thấy trong vụ án có liên quan đến cán bộ trong ngành.

Về nguyên nhân, Thượng tướng Tô Lâm chỉ ra là do cán bộ không chịu rèn luyện thường xuyên, bị đồng tiền cám dỗ. "Mảng công nghệ cao không phải lực lượng nào cũng nắm rõ nên có sự lợi dụng để bảo kê. Vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Chúng tôi cũng đã có biện pháp chấn chỉnh"- Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Ng. Hưởng - M. Chiến