Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này về việc rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân.

Người thu nhập thấp khó chen chân

Theo Sở Xây dựng, qua tổ chức kiểm tra, rà soát việc bố trí quỹ đất xây dựng NƠXH đối với 41 dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, có 2 dự án không liên hệ được với chủ đầu tư. Hai dự án này đều của Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC.

Trong số 39 dự án còn lại, có đến 22 dự án chưa bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng NƠXH mà phần lớn là do khi quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch không bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng NƠXH như: Khu biệt thự Nha Trang Sea Park, khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn, khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, dự án nhà ở biệt thự Incomex Sài Gòn, khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới... Trong số 17 dự án còn lại có bố trí quỹ đất để xây dựng NƠXH, có 8 dự án chưa bố trí đủ 20% quỹ đất theo quy định.

Nhiều dự án ở Khánh Hòa ngó lơ nhà ở xã hội - Ảnh 1.

NƠXH của Công ty CP BĐS Hà Quang là một trong những dự án hiếm hoi có sản phẩm ở Khánh Hòa

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện nay giá NƠXH tại TP Nha Trang từ 13,2 đến 13,9 triệu đồng/m2; với diện tích từ 38 - 72 m2 thì mỗi căn NƠXH có giá từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng/căn. Người mua chỉ cần trả trước 20% tương đương 80 - 200 triệu đồng là có nhà ở. Tuy vậy, để kiếm được suất mua nhà là hết sức khó khăn. Anh Bùi Quốc Nhật, môt công nhân ở TP Nha Trang, cho biết lấy vợ được 3 năm nay vẫn phải ở trọ vì không mua được NƠXH để ổn định cuộc sống bởi không cạnh tranh nổi các đối tượng ưu tiên.

"Chúng tôi đã đăng ký ở nhiều dự án để mua NƠXH nhưng khi nộp hồ sơ, đối chiếu với các tiêu chí thì chỉ mới đạt khoảng 70%, trong khi số lượng nhà đưa ra bán quá ít. Với thu nhập của 2 vợ chồng, trừ chi phí sinh hoạt, nuôi con thì chỉ còn dư khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Số tiền dành dụm này rất khó có thể mua căn nhà ở thương mại" - anh Nhật cho biết.

Nhu cầu rất lớn

Đại diện Công ty CP BĐS Hà Quang cho biết là một trong những đơn vị đầu tư về NƠXH ở TP Nha Trang, thời gian qua, công ty đã đầu tư 3 khối NƠXH với 1.072 căn. "Chúng tôi nhận thấy khách hàng có nhu cầu đăng ký mua căn hộ cao hơn rất nhiều lần so với số lượng sản phẩm được phép bán ra nên cả 3 khối nhà đều đã bán hết vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người có thu nhập thấp" - đại diện công ty này cho biết.

Theo chủ đầu tư này, hiện có một số vướng mắc gây lãng phí là 20% số căn NƠXH phải để lại cho thuê, nhưng người thuê không có mà người mua thì không thể đáp ứng đủ nên chủ đầu tư đang kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết. "Đây là một bất cập vì người cần mua không có nhà để mua, chủ đầu tư còn nhà lại không thể bán. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có hướng giải quyết" - đại diện chủ đầu tư nói.

Ông Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết đa số dự án đô thị ở tỉnh này có quy mô lớn, hồ sơ dự án đầu tư kéo dài. Việc đánh giá nguyên nhân chưa bố trí đủ hoặc không bố trí quỹ đất 20% của từng dự án thuộc nhiều ngành, địa phương quản lý nên phải rà soát kỹ. Do đó, sở này kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH theo tiến độ và quy hoạch được duyệt tại các dự án đã bố trí 20% quỹ đất. Trường hợp dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu chủ đầu tư liên hệ, phối hợp với chính quyền địa phương sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ được giao, nhằm tạo quỹ đất sạch để thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã giao Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan của tỉnh này theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư dự án phải sử dụng quỹ đất NƠXH đúng mục đích. Đối với quỹ đất thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án NƠXH nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm thì cơ quan chức năng phải xem xét xử lý và kiến nghị thu hồi. Đối với các dự án không bố trí hoặc chưa bố trí đủ 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá nguyên nhân, báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh giải pháp xử lý đối với từng dự án cụ thể. 

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Khánh Hòa dự kiến phát triển 4.146 căn NƠXH. Trong đó, nhà ở cho công nhân khoảng 540 căn, nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức dự kiến khoảng 1.019 căn... Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển NƠXH giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Khánh Hòa cần khoảng 1.948 tỉ đồng, trong đó khoảng 66,62 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và 1.881 tỉ đồng từ nguồn vốn tư nhân.
Nhiều dự án ở Khánh Hòa ngó lơ nhà ở xã hội - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Kỳ Nam